Mứt gừng sấy bị thâm, màu không đẹp là tại sao và cách khắc phục thế nào


Một số bạn làm mứt gừng gặp tình trạng mứt gừng sau khi làm xong có màu không được đẹp lắm, lát gừng thường không có màu tươi mà hơi xám như bị thâm, đường đôi khi cũng không trắng muốt như shop bán mà ngả màu vàng. Nhiều bạn cho rằng làm mứt gừng bằng máy sấy nên gặp tình trạng này. Thực tế thì cũng không phải, còn cụ thể tại sao mứt gừng sấy bị thâm, màu không đẹp thì hãy cùng xem nguyên nhân ngay sau đây.

Mứt gừng sấy bị thâm, màu không đẹp

Mứt gừng sấy bị thâm, màu không đẹp

Mứt gừng sấy bị thâm, màu không đẹp là tại sao

Như một số bạn thắc mắc là có thể do làm mứt gừng bằng máy sấy nên mứt gừng sấy bị thâm. Thực ra không phải như vậy, nguyên nhân mứt gừng bị thâm không phải do vấn đề sấy mà là do các bạn sơ chế gừng không đúng cách. Củ gừng khi các bạn mua về nếu cắt ngang củ sẽ thấy phần bên trong có màu vàng nhạt hoặc vàng hơi sẫm tùy củ. Khi các bạn thái lát mà cho vào trong rổ không ngâm nước ngay thì lát gừng để lâu có thể bị thâm ở bề mặt. Khi miếng gừng đã bị thâm thì sau khi sên đường hay sấy khô thì vẫn không thể có màu đẹp được.

Ngoài ra, nếu củ gừng các bạn mua về bị héo, bị xanh thì khi cắt ra bạn cũng sẽ thấy thịt của gừng có màu không được đẹp. Lúc này dù bạn có sơ chế đúng cách thì màu của mứt gừng cũng không cải thiện được. 

Nói thêm về một vấn đề mà một số ít bạn gặp phải đó là đường trong mứt gừng không được trắng mà ngả vàng. Nguyên nhân có thể do các bạn dùng loại đường vàng (đường hoa mai) để ướp gừng nên màu của đường không được trắng. Hoặc cũng có thể do bạn sấy mứt gừng ở nhiệt độ cao khiến đường bị ngả vàng và không được trắng như bình thường.

Vậy nên nguyên nhân khiến mứt gừng sấy bị thâm, màu không đẹp có hai nguyên nhân là do củ gừng ban đầu có màu không đẹp hoặc do miếng gừng bị thâm do các bạn sơ chế không đúng cách gây ra. Còn vấn đề màu của đường không trắng đẹp thì có thể do loại đường mà bạn dùng làm mứt hoặc do bạn sấy ở nhiệt độ quá cao.

Xem thêm: Máy sấy lạnh mứt gừng

Mứt gừng sấy bị thâm, màu không đẹp

Mứt gừng sấy bị thâm, màu không đẹp

Cách khắc phục thế nào

Với nguyên nhân mứt gừng sấy bị thân và màu không đẹp ở trên, nếu bạn muốn mứt gừng làm ra có màu đẹp, gừng có màu vàng tươi thì trước tiên bạn phải chọn loại gừng có ruột vàng sẫm, sau khi làm mứt gừng thì miếng gừng sẽ có màu đẹp.

Để tránh mứt gừng bị thâm, khi sơ chế gừng bạn nên lưu ý sau khi gọt vỏ thái lát thì cho luôn lát gừng đã thái vào trong chậu nước muối để ngâm, làm như vậy miếng gừng sẽ không bị thâm. Sau khi ngâm nước muối, các bạn luộc qua gừng thì vắt một hai quả chanh vào trong nước sẽ giúp miếng gừng giữ được màu đẹp không bị thâm lại trong quá trình sấy.

Về màu của đường, bạn nên dùng đường trắng để làm mứt gừng và sấy ở nhiệt độ khoảng 60 độ C thì sau khi khô đường sẽ có dạng bột phấn trắng rất đẹp mắt.

Chúc các bạn tự làm mứt gừng tại nhà thành công và tránh được tình trạng mứt gừng sấy bị thâm hiệu quả.

 


Bài viết liên quan: