Nhiệt độ ấp trứng chim bồ câu là bao nhiêu?


Nhiệt độ ấp trứng chim bồ câu là bao nhiêu là câu hỏi mà khá nhiều bạn thắc mắc. Trong phần kỹ thuật ấp trứng chim bồ câu, Mactech cũng đã chú ý các bạn về nhiệt độ ấp trứng chim bồ câu gần giống như trứng gà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nhiệt độ ấp trứng chim bồ câu và nên cài đặt nhiệt độ trên máy ấp trứng chim bồ câu như thế nào cho phù hợp khi ấp.

Nhiệt độ ấp trứng chim bồ câu là bao nhiêu?

Nhiệt độ ấp trứng bồ câu là bao nhiêu?

Nhiệt độ ấp trứng chim bồ câu

Trứng chim bồ câu có kỹ thuật ấp tương tự như ấp trứng gà tuy nhiên nhiệt độ ấp trứng chim bồ câu thấp hơn một chút vào khoảng 37,2 - 37,4 độ C.  Đây là mức nhiệt độ phù hợp nhất để ấp trứng chim bồ câu. Khi bà con sử dụng máy ấp trứng để ấp thì nên đặt nhiệt độ trên máy ấp trứng vào khoảng 37,3 độ C là phù hợp nhất. Khi ấp, bà con nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong máy ấp để đảm bảo nhiệt độ thực trong buồng ấp giữ được ở mức ổn định trong khoảng 37,2 - 37,4 độ C.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ ấp trứng bồ câu

Khi bà con ấp trứng chim bồ câu, mặc dù đặt nhiệt độ trên máy đúng nhưng đôi khi kiểm tra nhiệt độ bên trong buồng ấp thì lại quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ nếu không đảm bảo sẽ khiến chim nở sớm hoặc nở muộn, chim phát triển không đều, chim non nở ra bị dị tật khèo chân, vẹo mỏ, hở rốn ... Do đó, đảm bảo nhiệt độ bên trong buồng ấp được ổn định và chính xác là rất quan trọng. Có một số nguyên nhân ảnh hưởng đến nhiệt độ trong máy ấp trứng và cách khắc phục đơn giản có thể kể ra như:

Nhiệt độ môi trường: nếu thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ trong máy ấp. Bà con nên chú ý đặt máy ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng chiếu trực tiếp và kín gió. Nếu trời quá nóng, bà con có thể cho một cục đá to vào trong khay nước tạo ẩm bên trong máy sẽ giúp nhiệt độ ổn định hơn.

Cảm biến nhiệt bị lỗi: cảm biến nhiệt bên trong máy giúp máy điều chỉnh nhiệt độ chính xác theo cài đặt của người dùng. Nếu cảm biến này bị lỗi máy sẽ hoạt động không đúng với nhiệt độ cài đặt. Bà con nên chú ý vệ sinh cảm biến nhiệt trước khi ấp để nhiệt độ hiển thị chính xác nhất. Nếu phát hiện cảm biến nhiệt này bị hư thì nên liên hệ với nhà sản xuất để thay ngay tránh ảnh hưởng đến tỉ lệ nở khi ấp.

Cách nhiệt của máy kém: hiện có nhiều loại máy được thiết kế không chuẩn với lớp cách nhiệt không tốt. Khi nhiệt độ môi trường thay đổi sẽ khiến nhiệt độ trong buồng ấp không ổn định ảnh hưởng đến tỉ lệ nở rất lớn. Bà con nên mua các dòng máy ấp nguyên chiếc có lớp cách nhiệt tốt để đảm bảo nhiệt độ trong máy luôn ổn định.

Mạch điều khiển bị lỗi: các dòng máy ấp trứng hiện nay đều có mạch điều khiển. Nếu mạch bị lỗi cũng khiến máy hoạt động không chính xác. Nếu mạch bị lỗi, bà con nên liên hệ với nhà sản xuất để thay mạch mới ngay.

Hệ thống nhiệt gặp trục trặc: mỗi máy ấp đều có bóng nhiệt giúp cấp nhiệt cho buồng ấp. Nếu bóng nhiệt gặp trục trặc, nhiệt độ trong buồng ấp cũng sẽ không ổn định. Vấn đề này bà con tốt nhất nên liên hệ nhà sản xuất để được kiểm tra bảo hành, không nên tự ý sửa chữa rất dễ gây lỗi máy.

Như vậy, khi bà con ấp trứng chim bồ câu, nhiệt độ ấp trứng chim bồ câu nên đặt ở mức 37,3 độ C, độ ẩm khoảng 55 - 65% và đảo trứng 2 giờ một lần. Máy ấp bà con nên đặt nơi thoáng mát, kín gió và kiểm tra vệ sinh sạch sẽ buồng ấp trước khi ấp mẻ mới. Chúc bà con chăn nuôi thanh công và có những mẻ ấp tỉ lệ nở cao.

 


Bài viết liên quan: