Nhiệt độ ấp trứng chim trĩ là bao nhiêu


Trong kỹ thuật ấp trứng chim trĩ, nhiệt độ ấp trứng chim trĩ là bao nhiêu là câu hỏi mà khá nhiều bà con thắc mắc vì nhiệt độ thường ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ nở và chất lượng chim non. Nhiệt độ ấp trứng chim trĩ chuẩn là trong khoảng 37,2 - 37,5 độ C. Tuy nhiên, ấp trứng chim trĩ chia ra làm 3 giai đoạn nên ở từng giai đoạn nhiệt độ cũng sẽ chênh lệch nhau đôi chút.

Nhiệt độ ấp trứng chim trĩ là bao nhiêu

Trứng chim trĩ 

Nhiệt độ ấp trứng chim trĩ là bao nhiêu

Nhiệt độ ấp trứng chim trĩ phù hợp nhất là khoảng 37,2 - 37,5 độ C. Thường quy trình ấp trứng chim trĩ chia ra làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn nên để mức nhiệt độ khác nhau để đảm bảo phôi phát triển một cách tốt nhất:

  • Giai đoạn 1 (1 - 12 ngày đầu): nhiệt độ ấp đặt ở mức 37,5 độ C.
  • Giai đoạn 2 (12 - 20 ngày): nhiệt độ ấp đặt ở mức 37,2 độ C.
  • Giai đoạn 3 (20 - 23 ngày): nhiệt độ ấp đặt ở mức 37,2 độ C.

Đối với các dòng máy ấp trứng đa kỳ, bà con có thể đặt ở mức nhiệt độ 37,3 độ C để ấp từ ngày đầu đến ngày 23 mà không cần phải điều chỉnh nhiệt độ. Tuy nhiên, bà con vẫn cần chú ý đặt độ ẩm trong buồng ấp ở mức 55 - 65% và ở giai đoạn 3 cần làm mát cho trứng đúng kỹ thuật.

Ảnh hưởng của nhiệt độ tới thời gian trứng nở

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều tới thời gian nở của trứng. Thường nhiệt độ quá cao trứng sẽ nở sớm còn nhiệt độ quá thấp trứng sẽ nở muộn. Do đó, bà con cần điều chỉnh nhiệt độ ấp chuẩn để trứng nở đúng ngày sẽ giúp tăng chất lượng con giống. Một điểm mà bà con cần lưu ý đó là nếu nhiệt độ quá cao thì chỉ trong khoảng 1 - 2 giờ là trứng có thể bị chết phôi. Do vậy, khi sử dụng máy ấp trứng kể cả dòng máy ấp trứng tự động thì cũng cần thường xuyên theo dõi tình trạng hoạt động của máy đê có những điều chỉnh phù hợp khi cần.

Cách xử lý khi trứng nở sớm, nở muộn

Khi trứng chim trĩ nở sớm, bà con nên giảm nhiệt độ của máy ấp trứng xuống 0,1 - 0,2 độ C. Còn nếu trứng chim trĩ nở muộn thì bà con nên tăng nhiệt độ của máy ấp lên 0,1 - 0,2 độ C. Tất nhiên, tùy vào từng trường hợp khác nhau mà mức nhiệt độ tăng, giảm này có thể sẽ khác nhau. Ví dụ vào mùa đông khi trời lạnh thì bà con có thể cân nhắc tăng (giảm) 0,2 độ C khi trứng nở muộn (sớm). Còn vào mùa hè thường chỉ cần tăng (giảm) 0,1 độ C là được.

Với những thông tin trên, hi vọng bà con đã hiểu hơn về nhiệt độ ấp trứng chim trĩ và nên xử lý thế nào khi trứng nở sớm, nở muộn do nhiệt độ không đều. Nếu bà con còn thắc mắc liên quan đến kỹ thuật ấp trứng chim trĩ hoặc nhiệt độ ấp trứng chim trĩ thì có thể gọi về hotline của Mactech 0987.103.963 để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!


Bài viết liên quan: