Nhiệt độ sấy hạt sen bao nhiêu thì phù hợp, 50 hay 70 độ C


Chào các bạn, hạt sen hiện được sấy khô để bán làm trà, làm thuốc, làm thực phẩm khá nhiều. Hạt sen sau khi thu hoạch chỉ cần rửa sạch để ráo nước, tách vỏ là có thể mang đi sấy được ngay. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết nhiệt độ sấy hạt sen bằng máy sấy bao nhiêu cho phù hợp.

Nhiệt độ sấy hạt sen bao nhiêu thì phù hợp, 50 hay 70 độ C

Nhiệt độ sấy hạt sen bằng máy sấy

Nhiệt độ sấy hạt sen bằng máy sấy nhiệt

Hạt sen có thể dùng tủ sấy nhiệt để sấy, ưu điểm khi sấy bằng máy sấy nhiệt là khô nhanh, màu sắc đẹp, tốn ít điện năng và độ khô cao dễ dàng bảo quản. Khi sấy hạt sen bằng máy sấy nhiệt, các bạn nên sấy ở nhiệt độ khoảng 60 độ C để hạt sen đảm bảo khô nhanh mà vẫn giữ được chất lượng tốt. Nếu bạn để nhiệt độ sấy thấp hơn mức 50 độ C thì nên tham khảo dòng tủ sấy lạnh sẽ cho hiệu quả sấy tốt hơn vì sấy nhiệt để nhiệt độ sấy thấp hiệu quả sấy sẽ không được cao.

Nhiệt độ sấy hạt sen bao nhiêu thì phù hợp, 50 hay 70 độ C

Nhiệt độ sấy hạt sen bằng máy sấy

Nhiệt độ sấy hạt sen bằng máy sấy lạnh

Khi các bạn sấy hạt sen ở nhiệt độ cao thường hạt sen không đảm bảo được chất lượng, hạt sen sẽ bị mất mùi, mất một phần dinh dưỡng do vitamin bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Do đó, dùng tủ sấy lạnh để sấy hạt sen sẽ giúp hạt sen giữ được màu sắc tự nhiên, giữ được mùi  thơm tốt hơn và giữ được hàm lượng dinh dưỡng bên trong hạt sen. Khi sấy hạt sen bằng máy sấy lạnh, các bạn nên để nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ C để sấy là tốt nhất, ở mức nhiệt độ này hạt sen khô nhanh mà vẫn giữ được chất lượng tốt.

Xem thêm: Máy sấy hạt sen

Nhiệt độ sấy hạt sen bao nhiêu thì phù hợp, 50 hay 70 độ C

Nhiệt độ sấy khô hạt sen bao nhiêu

Nhiệt độ sấy hạt sen bằng máy sấy thăng hoa

Nếu bạn dùng máy sấy thăng hoa để sấy hạt sen thì không cần quá để ý về vấn đề nhiệt độ. Nguyên nhân vì máy sấy thăng hoa có chế độ sấy tự động, máy sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ sấy cho phù hợp để đảm bảo sấy khô được hạt sen mà vẫn giữ được chất lượng tốt nhất. Tất nhiên, chi phí sấy thăng hoa cao nên Mactech cũng không khuyến khích các bạn sấy hạt sen bằng phương pháp này.

Nhiệt độ sấy hạt sen bao nhiêu thì phù hợp, 50 hay 70 độ C

Nhiệt độ sấy hạt sen bao nhiêu

Kết luận

Hạt sen sấy khô các bạn cần lưu ý để nhiệt độ vừa phải khi sấy. Nếu dùng máy sấy khô hoa quả thông thường các bạn nên để nhiệt độ sấy khoảng 60 độ C sẽ giúp hạt sen có chất lượng tốt và khô nhanh. Nếu các bạn dùng máy sấy lạnh để sấy thì hạt sen sẽ cho màu sắc đẹp hơn và giữ hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn, nhiệt độ sấy lạnh các bạn đặt ở mức 45 - 50 độ C là phù hợp. Còn nếu bạn muốn sấy hạt sen bằng máy sấy thăng hoa thì không cần quan tâm đến nhiệt độ sấy vì máy sẽ chạy chương trình sấy tự động.

 


Bài viết liên quan: