Hạt sen có nên sấy thăng hoa không, tại sao?


Hạt sen là loại nông sản được sấy khô để làm thuốc, làm thực phẩm rất bổ dưỡng. Để sấy khô hạt sen thông thường chỉ cần dùng máy sấy nông sản nhiệt đối lưu hoặc máy say lạnh là được. Tuy nhiên một số bạn thắc mắc vấn đề hạt sen có nên sấy thăng hoa không vì phương pháp sấy thăng hoa cho chất lượng hạt sen tốt hơn. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này.

Hạt sen có nên sấy thăng hoa không, tại sao?

Hạt sen có nên sấy thăng hoa không

Hạt sen có thể sấy thăng hoa được không

Hạt sen có thể sấy khô được bằng phương pháp sấy lạnh hoặc phương pháp sấy nhiệt thông thường. Nếu bạn muốn sấy hạt sen bằng máy sấy đông khô thì vẫn sấy được. Hạt sen sấy thăng hoa vẫn khô kiệt, hạt sen giữ được hình dạng, mùi vị và màu sắc gần giống như ban đầu khi chưa sấy. Còn cụ thể có nên sấy hạt sen bằng máy sấy thăng hoa hay không các bạn cần phải cân nhắc về mặt giá thành, chất lượng cũng như đầu ra của sản phẩm.

Xem thêm: Máy sấy hạt sen

Hạt sen có nên sấy thăng hoa không, tại sao?

Hạt sen có nên sấy thăng hoa không

Như vừa giải thích ở trên, hạt sen vẫn có thể sấy thăng hoa được, sau khi sấy hạt sen giữ được hình dáng, màu sắc tự nhiên gần giống với màu sắc của hạt sen khi chưa sấy và giữ được mùi thơm tự nhiên của hạt sen. Tuy nhiên, nếu bạn thắc mắc hạt sen có nên sấy thăng hoa không thì theo Mactech là không nên sấy thăng hoa. Có một vài nguyên nhân khiến Mactech đưa ra lời khuyên như vậy:

Hạt sen sấy thăng hoa có giá thành cao: bản thân máy sấy thăng hoa có giá cao, sấy thời gian lâu cũng tốn nhiều chi phí, vậy nên hạt sen sấy thăng hoa sẽ có giá thành bị đội lên khá cao.

Hạt sen sấy thăng hoa thời gian sấy lâu: hạt sen sấy thăng hoa nhanh cũng phải mất khoảng 24 tiếng, chậm thì phải khoảng 30 - 35 tiếng mới khô được 1 mẻ. Với thời gian như vậy so với sấy nhiệt (4 - 5 tiếng) và sấy lạnh 7 - 8 tiếng) thì rõ ràng sấy thăng hoa không hiệu quả.

Hạt sen sấy thăng hoa khó sản xuất với sản lượng lớn: với 2 khó khăn là giá máy thăng hoa đắt và thời gian sấy lâu thì rõ ràng việc sản xuất hạt sen với số lượng lớn là tương đối khó khăn.

Hạt sen có nên sấy thăng hoa không, tại sao?

Kết luận

Hạt sen có thể sấy thăng hoa được tuy nhiên loại nguyên liệu này sau khi sấy thăng hoa sẽ có giá thành khá cao, khó sản xuất đại trà số lượng lớn được và thời gian sấy lâu. Chính vì thế nên nếu bạn thắc mắc hạt sen có nên sấy thăng hoa không thì câu trả lời là không. Tất nhiên, nếu bạn muốn đi theo hướng thực phẩm cao cấp thì vẫn có thể cân nhắc sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy hạt sen.

 


Bài viết liên quan: