Hạt sen sấy giòn, sấy như thế nào để cho giòn được


Hạt sen sấy khô được bán khá phổ biến ngoài thị trường có thể dùng để làm thuốc, làm trà hay làm các món ăn. Cũng có một loại hạt sen khác là hạt sen sấy giòn, loại hạt sen này không khô cứng mà khô giòn. Vậy các bạn có thể hạt sen sấy giòn là sấy như thế nào để giòn được không.

Hạt sen sấy giòn, sấy như thế nào để cho giòn được

Hạt sen sấy giòn ăn liền

Hiện nay trên thị trường cũng có sản phẩm hạt sen sấy giòn ăn liền giống như các loại bim bim. Loại hạt sen này các bạn mua về là có thể ăn ngay như một món ăn vặt thông thường, đặc điểm của hạt sen loại này là ăn hạt giòn tan, giòn rụm. Nếu bạn thắc mắc làm sao để sấy được như vậy thì Mactech nói luôn là không phải sấy mà loại hạt sen này là chiên chân không mới giòn như vậy. Sau khi chiên xong, hạt sen được vắt cho hết dầu bên trong nên các bạn có thể thấy hạt sen khá khô và gần như không có dính dầu, ăn giòn tan.

Hạt sen sấy giòn, sấy như thế nào để cho giòn được

Hạt sen sấy giòn thăng hoa

Ngoài hạt sen sấy giòn thông thường vẫn còn một loại hạt sen sấy giòn theo kiểu sấy thăng hoa. Loại hạt sen sấy thăng hoa hạt khô xốp, ăn giòn nhưng là dạng giòn xốp và sau khi sấy hạt sen này vẫn chưa chín, bạn phải chế biến chín mới ăn được. 

Ngoài cách sấy thăng hoa và sấy giòn bằng cách chiên chân không thì không có cách sấy nào khác để sấy giòn hạt sen. Nếu bạn sấy nhiệt, kể cả sấy nhiệt độ cao thì hạt sen sau khi sấy xong sẽ khô/chín nhưng không giòn giống như sấy thăng hoa và cũng không giòn như khi chiên chân không.

Hạt sen sấy giòn, sấy như thế nào để cho giòn được

Hạt sen sấy lạnh có giòn không

Nhiều bạn nghe quảng cáo về công nghệ sấy lạnh, sau khi sấy sản phẩm sẽ giòn. Thực tế thì không phải vậy, sấy lạnh hiện nay là công nghệ sấy ở nhiệt độ mát bằng không khí khô mát. Tức là sấy ở nhiệt độ trung bình khoảng 30 - 40 độ C, độ ẩm không khí được hút ẩm liên tục giữ ở mức thấp khoảng trên dưới 20% khiến sản phẩm sấy không cần sấy ở nhiệt độ quá cao mà vẫn nhanh khô. Trên bản chất thì sấy lạnh sẽ không khác gì nguyên lý của phương pháp sấy nhiệt. Do đó, sấy nhiệt không khô giòn được thì sấy lạnh càng không thể khô giòn được.

Hạt sen sấy giòn, sấy như thế nào để cho giòn được

Kết luận

Hạt sen sấy giòn được bán trên thị trường có 2 loại là hạt sen sấy thăng hoa và hạt sen chiên giòn chân không. Hạt sen sấy thăng hoa sẽ khô giòn dạng giòn xốp, còn hạt sen chiên giòn chân không khô giòn dạng giòn rụm, giòn tan. Ngoài hai kiểu hạt sen sấy giòn trên thì hiện chưa có các sấy giòn nào khác.


Bài viết liên quan: