Nuôi gà đuôi dài chơi tết năm con gà


Mactech - Gà Onagadori hay còn gọi là gà đuôi dài Nhật Bản, giống gà này phân bố chủ yếu ở thành phố Nankoku (Nhật Bản). Giống gà này chủ yếu được nuôi để làm cảnh và trưng bày vì bộ lông dài độc đáo của nó. Đây là giống gà nổi bật với đuôi rất dài, kỷ lục hiện tại là con gà có đuôi dài 7m.

Gà đuôi dài Nhật Bản

Gà đuôi dài Nhật Bản

Có nhiều cấp độ chất lượng ở gà Onagadori: Cấp độ cao nhất là những con có từ hai đến ba cặp lông phụng và từ 60-70% lông đuôi không thay. Nếu gà đột nhiên bị căng thẳng, như bị rượt đuổi bởi chó, mèo hay trẻ con, chúng có thể phản ứng bằng cách gồng cứng lông, rồi sau đó thay hết những lông này. Nếu biết cách chăm sóc sẽ nhanh chống mọc lại đuôi.

Anh Phan Minh Hồng, chủ trại gà quý hiếm ở thị xã Dĩ An, Bình Dương đã nhân thành công hơn 10 giống gà quý trên thế giới. Loài gây chú ý nhất lúc này của trang trại là gà Onagadori có bộ đuôi rất dài. Theo chủ trại gà này, ban đầu anh nhập từ Nhật Bản 100 trứng gà giống Onagadori về cho ấp bằng máy ấp trứng. Có nhiều kinh nghiệm trong việc chơi gà kiểng, gần 1 năm nuôi dưỡng, đàn gà phát triển khá tốt, con có lông đuôi dài nhất hơn 2 m.

Trọng lượng gà Onagadori cũng tương đương với gà ta. Con trống nặng 2,5 kg, gà mái đẻ trứng trọng lượng khoảng 2-2,2 kg. Điểm khác đặc biệt và rất nổi bật là khi gà trống trưởng thành có bộ đuôi dài. Ước tính mỗi năm đuôi gà sẽ dài thêm 1-1,5 m tùy cách chăm sóc. Gà Onagadori độc đáo ở phần lông phụng, lông măng cũng như lông mã phát triển suốt đời. Đây cũng là bộ phận mang lại vẻ đẹp cuốn hút và giá trị của giống gà này.

Lông đuôi được chăm sóc cẩn thận

Lông đuôi được chăm sóc cẩn thận

Giá mỗi cặp gà đuôi dài trưởng thành là 65 triệu đồng. Gà con 1 tháng tuổi anh Hồng đang bán 2 triệu đồng/con. “So với giá gà Onagadori tại Hà Lan, theo tôi khảo sát thì 1 con đuôi dài khoảng 1,5 m đã 65 triệu đồng, chưa tính tiền phí vận chuyển”, chủ trại gà này cho biết.

Loài này chỉ được nuôi làm cảnh. Chỗ ở của gà phải thiết kế với những loại kệ cao riêng, nhằm ngăn ngừa hư hỏng bộ lông đẹp và dễ dàng cho khách nhìn ngắm. Khách mua giống gà Onagadori của anh Hồng chủ yếu là những người thích săn hàng độc chơi Tết. Tỷ lệ mua con giống cao nhất thường là ở miền Tây và Hà Nội.

Cũng theo anh Hông, sau gần một năm nuôi dưỡng, trong đàn gà của anh Hồng đã có những con đuôi dài hơn 2 m, bán với giá 65 triệu đồng cặp. Hiện đàn gà của anh còn có con đuôi dài 1,85 m và có thể tăng thêm 7-10 cm mỗi tháng.

Thức ăn chủ yếu của gà này là lúa, cám, bắp,… Muốn gà sinh trưởng tốt nên thường xuyên bổ sung thêm đạm, bằng việc cho ăn các loại côn trùng, lươn, cá...

Đặc biệt phải thường xuyên vệ sinh lông đuôi cho gà, vuốt chúng thẳng để luôn được đẹp và sạch sẽ. Gà trống có đuôi dài đặc biệt nhưng gà mái lại trông rất bình thường như các loài gà khác ở Việt Nam. "Kinh nghiệm khi nuôi giống gà này là phải xác định được mục đích để làm kiểng hay nhân giống. Nếu nhân giống thì phải cắt bỏ bộ đuôi dài, để chúng dễ dàng di chuyển cũng như phối giống", anh Hồng cho biết thêm.

Bài viết liên quan

Nuôi gà lai chọi đạt hiệu quả kinh tế cao

Nuôi gà Đông tảo thuần chủng


Bài viết liên quan: