Phương pháp sấy khô dược liệu nên biết


Phơi sấy dược liệu không giống như phơi sấy các loại sản phẩm khác. Phơi sấy dược liệu ở mức độ làm cho dược liệu khô dần tới độ thủy phân an toàn là tốt nhất. Có như vậy mới giữ được chất lượng của dược liệu và bảo quản được lâu. Việc phơi sấy dược liệu phụ thuộc vào một số yếu tố như: loại dược liệu, số lượng nhiều hay ít, yêu cầu về độ thủy phân an toàn, điều kiện và phương tiện sấy khô… của từng cơ sở. Sau đây Mactech sẽ giới thiệu một số kỹ thuật đảm bảo được các yêu cầu cơ bản về kỹ thuật phơi sấy dược liệu.

Tủ sấy dược liệu

Tủ sấy dược liệu

Phương pháp phơi khô dược liệu

Phơi khô dược liệu là phương pháp làm khô dược liệu bằng cách thủ công và từ nhiên. Có 2 cách phơi chính là Phơi nắng và phơi trong bóng râm.

Phơi nắng: Yêu cầu sân phơi phải sạch sẽ, khi phơi phải đãi mỏng dược liệu và thường xuyên đảo để dược liệu chóng khô và khô đều. Đây là phương pháp thông dụng vì có thể áp dụng cho nhiều loại dược liệu. Có thể phơi dược liệu trên giàn hoặc che vải, lưới mỏng để tránh những tác nhân khác gây hỏng dược liệu như chó mèo, gà, chim, ruồi nhặng...

Phơi trong bóng râm: Phương pháp này thường áp dụng đối với dược liệu dễ biến màu, biến chất dưới ánh nắng mặt trời, dễ hư hỏng hoạt chất, dược liệu có tinh dầu… Tùy từng loại dược liệu mà có thể tiến hành bằng cách phơi trong bóng râm hay bó thành từng bó nhỏ treo trên dây chăng trong nhà nơi cao ráo, thoáng gió để dược liệu khô dần.

Phương pháp sấy khô dược liệu

Sấy là phương pháp làm khô dược liệu chủ động bằng không khí nóng trong các thiết bị khác nhau như lò sấy, tủ sấy. Trước khi đưa vào tủ sấy dược liệu, dược liệu cần được làm sạch, phân loại và sấy riêng từng loại dược liệu. Tùy từng loại dược liệu mà chọn nhiệt độ sấy thích hợp. Ta nên duy trì nhiệt độ sấy từ 40 – 70 0C, và chia làm ba giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu sấy Ở 40 – 50 độ C

Giai đoạn giữa sấy Ở 50 – 60 độ C.

Giai đoạn cuối sấy Ở 60 – 70 độ C.

Riêng các dược liệu có chứa tinh dầu, hoạt chất dễ bị nhiệt độ cao phá hủy hay dược liệu chứa hoạt chất dễ bay hơi, dễ thăng hoa thì nhiệt độ sấy không được quá 40 độ C. Chúc bà con thành công với phương pháp sấy dược liệu này.

Để mua tủ sấy giá rẻ dùng để sấy dược liệu, hoặc tủ sấy thực phẩm, tủ sấy cá khô... liên hệ ngay: Công ty Mactech - ĐT 0987.103.963


Bài viết liên quan: