Phương pháp sấy khô thực phẩm


Thực phẩm sấy khô không chỉ bảo quản được lâu mà còn tạo cảm giác lạ miệng. Nhiều món ăn phải sấy khô mới tạo được cảm giác đúng vị như khô bò, khô gà xé cay, thịt trâu gác bếp... Dưới đây là phương pháp sấy khô thực phẩm máy sấy Mactech giới thiệu cho bạn đọc tìm hiểu.

Phương pháp sấy khô thực phẩm

Để có những sản phẩm khô ngon chúng ta phải có những nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh. Khi sử dụng các Chỉ sử dụng thực phẩm tươi, tránh xa bất kỳ sản phẩm nào có dấu hiệu bị thối, hỏng.

Phương pháp sấy khô thực phẩm truyền thống - phơi nắng

Nếu chọn phương pháp thủ công là sấy thực phẩm bằng cách sử dụng ánh nắng mặt trời, bạn sẽ cần ít nhất năm ngày liên tiếp với nhiệt độ ngoài trời là 29 độ C để phơi khô sản phẩm và tốt hơn khi phơi dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và không có côn trùng. Với cách này thì tiết kiệm được chi phí máy móc, thực phẩm khô tự nhiên nhưng nhược điểm là mất thời gian, dễ bị côn trùng, bụi bám vào và phụ thuộc vào thời tiết.

Phương pháp sấy khô thực phẩm

Phương pháp sấy khô thực phẩm bằng máy sấy

Nếu sấy bằng máy sấy thực phẩm thì nhanh hơn, máy kín không sợ bị côn trùng hay bụi bám vào. Nhược điểm là tốn chi phí mua máy và tiền điện. Nếu bạn làm thực phẩm khô để bán thì nên sử dụng máy sấy. Nếu chỉ sấy rau củ quả thì nên chọn loại máy sấy gia dụng vì loại này nhiệt độ thấp. Nếu sấy các loại thực phẩm khác như thịt, cá thì nên chọn loại máy sấy công nghiệp, nhiệt độ sẽ cao hơn, sấy nhanh hơn.

Sơ chế thực phẩm trước khi sấy.

Trước khi đưa vào sấy các bạn nên rửa kỹ thực phẩm vì sau khi sấy chúng ta sẽ không rửa thực phẩm nữa. Đối với rau có thể rửa bằng nước sôi khoảng 2 phút.

Sau khi rửa thực phẩm chúng ta sẽ ngâm rau quả vào hỗn hợp với 1 phần nước chanh và 8 phần nước. Sau đó hãy bỏ ra, ko nên để quá lâu. Đơn giản là nó chỉ cần loại bỏ những chất độc hại ra ngoài.

Tiến hành sấy

Đối với sấy tự nhiên bằng nắng thì chúng ta mang thực phẩm ra và phơi nắng, chiều hết nắng thì lại mang vào. Hôm nào mà vừa chuẩn bị nguyên liệu xong trời lại mưa vài hôm liền thì một là nên nấu hết chỗ thực phẩm đó lên, hai là mua một chiếc máy sấy. Giá thành một chiếc máy sấy rẻ nhất do Mactech sản xuất là 8 triệu.

Đối với máy sấy nhiệt chúng ta nên bật máy trước cho máy ấm dần, sau khi nhiệt độ máy lên cao thì chúng ta tiến hành sếp thực phẩm vào khay. Lưu ý nên lấy khay ra ngoài cho thực phẩm vào rồi mới cho khay vào máy. Sau khi cho thực phẩm vào máy, ta để máy ở nhiệt độ từ 60-80 độ. Tùy vào từng loại thực phẩm mà thời gian khác nhau, nếu chưa có kinh nghiệm sấy bạn nên theo dõi thực phẩm thường xuyên, tránh để thực phẩm khô quá.

Làm mát và bảo quản thực phẩm

Sau khi đã sấy khô các thực phẩm hãy lấy nó ra khỏi máy và để ở ngoài trong một giờ cho mát. Đóng gói thực phẩm trong hộp kín hoặc lọ đóng hộp để giữ cho chúng tươi trong sáu tháng đến một năm.

Vậy là Mactech đã hướng dẫn các bạn những bước cơ bản để  sấy khô thực phẩm. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Hướng dẫn làm vải sấy

Hướng dẫn làm xoài sấy

Cách làm mít sấy ngon

Chuối sấy thơm ngon


Bài viết liên quan: