Sấy bột sắn dây nên để cả cục to hay cắt thành miếng mỏng


Trong bài viết trước Mactech đã giới thiệu cho các bạn về cách sấy bột sắn dây bằng máy sấy cũng như cách làm bột sắn dây không cần dùng máy sấy. Nói về hiệu quả thì rõ ràng dùng máy sấy vẫn hơn, tuy nhiên nhiều bạn lại thắc mắc khi sấy bột sắn dây nên để cả cục to hay cắt thành miếng mỏng. Vấn đề này thực ra thì cũng có nhiều người hỏi và cũng đã có nhiều ý kiến giải đáp rồi. Sau đây Mactech sẽ giải đáp cụ thể hơn và giải thích cho các bạn tại sao lại làm như vậy.

Sấy bột sắn dây nên để cả cục to hay cắt thành miếng mỏng

Sấy bột sắn dây nên để cả cục to hay cắt thành miếng mỏng

Có nhiều bạn làm bột sắn dây cũng để cả cục bột to để sấy, khi sấy được một thời gian phần bên ngoài đã khô tương đối và có những vết nứt rạn thì lại bẻ cục bột ra để sấy tiếp. Cứ làm như vậy đến khi cục bột thấy khô hẳn thì thôi. Thời gian sấy cho đến khi khô vào khoảng 12 - 15 tiếng tùy vào độ lớn của cục bột.

Xem thêm: Thời gian sấy bột sắn dây

Ngược lại, nhiều bạn làm bột sắn dây lại không để nguyên cục bột to để sấy mà cắt miêng bột to ban đầu thành những miếng bột mỏng hơn. Miếng bột mỏng hơn khi sấy thường không cần phải bẻ ra vì nó đã khá mỏng, bạn chỉ cần sấy đến khi khô là được. Với việc để miếng bột mỏng, thời gian để sấy khô miếng bột sắn dây chỉ vào khoảng 4 - 5 giờ là đã có thể lấy bột ra. 

Xem thêm: Nhiệt độ sấy bột sắn dây

Sấy bột sắn dây nên để cả cục to hay cắt thành miếng mỏng

Nếu đánh giá về chất lượng thì dù sấy theo cách nào cũng đều cho chất lượng như nhau. Tuy nhiên, nhìn vào thời gian sấy sẽ thấy sấy cả cục bột to sẽ mất nhiều thời gian hơn, bù lại sấy như vậy có thể sấy một lần được nhiều bột hơn. Còn nếu bạn sấy bột sắn dây theo từng miếng mỏng thì thời gian sấy nhanh hơn nhưng khối lượng sấy mỗi mẻ cũng ít hơn vì miếng bột mỏng sẽ chiếm nhiều diện tích và không sấy được nhiều bột cùng lúc. So sánh tổng thể thì dù bạn sấy bột sắn dây để cả cục to hay cắt thành miếng mỏng hiệu quả sấy cũng như tổng thời gian sấy là tương đương. Kết quả này được khá nhiều người sấy bộ sắn dây khẳng định và xác nhận với Mactech. 

Sấy bột sắn dây nên để cả cục to hay cắt thành miếng mỏng

Đến đây, về vấn đề mà mọi người thắc mắc là sấy bột sắn dây nên để cả cục to hay cắt thành miếng mỏng thì câu trả lời là bạn sấy cả cục to hay cắt thành miếng nhỏ đều có hiệu quả sấy tương đương nhau (không chênh lệch quá nhiều). Tùy vào yêu cầu sấy cũng như bí quyết làm bột sắn dây của từng hộ sản xuất mà có thể cân nhắc việc sấy theo kiểu nào cho phù hợp với cơ sở sản xuất của mình.


Bài viết liên quan: