Su hào sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục


Một số bạn sấy thử su hào gặp tình trạng su hào sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao su hào sấy lâu khô.

Su hào sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục

Su hào sấy lâu khô do đâu

Su hào sấy lâu khô là tại sao

Su hào sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại su hào và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô su hào sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều su hào 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy su hào công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng su hào sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại su hào cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp su hào lâu khô hơn: thông thường sấy su hào các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 độ khi dùng máy sấy nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng máy sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy su hào sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm su hào có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải su hào sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Tủ sấy su hào đa năng

Su hào sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục

Su hào sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm su hào lâu khô: su hào sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng su hào vừa phải chứ không nên cho quá nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều su hào vào sấy 1 lần thì su hào chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều miếng su hào chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước.

Ví dụ một máy sấy nhiệt 100kg của Mactech MSD1000 có thể sấy tối đa 100kg nguyên liệu tươi. Các bạn chỉ nên sấy khoảng 70 - 80 kg su hào mỗi lần sẽ đảm bảo su hào khô nhanh và cho chất lượng tốt. Sấy nhiều hơn 100 kg một lần su hào sẽ lâu khô hơn vì quá nhiều su hào chồng lên nhau.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến su hào sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh su hào khô hơn máy sấy gia đình có luồng gió tuần hoàn yếu.

Lưu ý: Nếu bạn sấy su hào bằng tủ sấy lạnh đông khô thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Su hào sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao su hào sấy lâu khô

Cách sơ chế: một số bạn sấy su hào thái miếng to để sấy. Nhưng sấy như vậy thường lâu khô hơn nhiều so với việc thái miếng nhỏ. Còn nếu muốn sấy nhanh thì cũng có thể thái sợi để sấy và vào lượng vừa phải sấy sẽ rất nhanh khô.

Su hào sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục

Sấy su hào

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng su hào sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy su hào lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy su hào: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với su hào. 
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy su hào nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít su hào hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác.
  • Về vấn đề sơ chế: tùy theo nhu cầu sấy mà bạn có thể cân nhắc sấy dạng sợi hoặc thái miếng su hào nhỏ hơn để sấy.

Su hào sấy lâu khô, nguyên nhân và cách khắc phục

Sấy su hào bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Su hào sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại su hào và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60 độ C để sấy là su hào sẽ nhanh khô. Khi cho su hào vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải. Khi sơ chế bạn nên để miếng nhỏ sẽ nhanh khô hơn. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.


Bài viết liên quan: