Su hào sấy thăng hoa, sấy khô giòn su hào để nghiền bột


Su hào là loại nông sản khá phổ biến hiện nay. Su hào có thể dùng làm nhiều món ăn từ luộc, nấu, xào cho đến các món kho, món nộm, ... Không chỉ thế, su hào cũng được sấy khô để làm rau khô rất tiện lợi, su hào còn được nghiền bột để nấu cháo. Khi nghiền bột su hào, các bạn có thể sấy nhiệt cho thật khô nhưng chất lượng bột sẽ không cao. Ngược lại, bạn có thể sấy thăng hoa rồi nghiền bột sẽ cho chất lượng bột tốt hơn, đảm bảo được dinh dưỡng cũng như hương vị tự nhiên của su hào.

Su hào sấy thăng hoa, sấy khô giòn su hào để nghiền bột

Su hào sấy thăng hoa để nghiền bột

Su hào có thể sấy khô bằng nhiều cách nhưng để nghền bột cho chất lượng tốt nhất thì Mactech khuyên các bạn nên sấy thăng hoa. Khi sấy thăng hoa, su hào sẽ có tính giòn xốp rất dễ nghiền bột, su hào cũng giữ được màu sắc và mùi vị tự nhiên như khi còn tươi nên cho chất lượng su hào rất tốt. Có thể nói su hào sấy thăng hoa để nghiền bột là sản phẩm bột rau củ cao cấp hiện nay.

Su hào sấy thăng hoa, sấy khô giòn su hào để nghiền bột

Ưu nhược điểm khi làm bột su hào sấy thăng hoa

Trước tiên nói về ưu điểm, sấy thăng hoa giúp giữ chất lượng của sản phẩm sấy tốt nhất, giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao trong sản phẩm nên su hào sấy thăng hoa có chất lượng tốt hơn hẳn các phương pháp sáy khô rồi nghiền bột khác.

Về nhược điểm, su hào sấy thăng hoa có chi phí sấy khá cao vì phải sấy khoảng 24 giờ mới được 1 mẻ, giá máy sấy thăng hoa rất đắt tiền, quá trình sấy tốn nhiều điện năng nên làm giá của sản phẩm tăng lên tương đối nhiều. Vì lý do này nên mặc dù tốt nhưng bột su hào sấy thăng hoa ít được bán trên thị trường.

Su hào sấy thăng hoa, sấy khô giòn su hào để nghiền bột

Su hào có thể sấy nhiệt để nghiền bột không

Su hào hoàn toàn có thể sấy nhiệt cho khô rồi nghiền bột. Sấy nhiệt là phương pháp sấy khá tiết kiệm điện năng và thời gian sấy cũng nhanh nên bột su hào làm bằng phương pháp này sẽ có giá thành phù hợp hơn rất nhiều so với sấy thăng hoa.

Tuy nhiên, bột su hào làm bằng phương pháp sấy nhiệt cũng có những nhược điểm đó là chất lượng su hào không được cao, khi sấy nhiệt hàm lượng vitamin trong su hào sẽ bị phân hủy gần hết. Trong su hào có một số gân củ, những gân này khi nghiền bột không vụn ra mà thường còn trong bột, nên để chất lượng bột tốt các bạn cần phải lọc qua phần xơ này đi.

Su hào sấy thăng hoa, sấy khô giòn su hào để nghiền bột

Kết luận

Su hào có thể dùng phương pháp sấy nhiệt để sấy khô sau đó nghiền bột nhưng chất lượng không cao, bù lại giá thành của bột su hào sẽ tương đối rẻ. Còn nếu bạn dùng máy sấy thăng hoa để sấy khô su hào rồi nghiền bột thì sẽ cho chất lượng bột rất tốt, nhưng giá thành của bột su hào sấy thăng hoa sẽ cao hơn bình thường. Vì thế, tùy vào nhu cầu cũng như thị trường mà các bạn nên cân nhắc chọn phương pháp sấy khô để nghiền bột cho phù hợp.


Bài viết liên quan: