Tạo ẩm bằng khay nước bay hơi tự nhiên trong máy ấp, ổn hay không ổn


Máy ấp trứng có nhiều loại, mỗi loại lại có thiết kế khác nhau. Mặc dù khác nhau nhiều hay ít thì máy ấp trứng cũng cần phải đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm cho phôi trứng phát triển. Để tăng độ ẩm trong máy ấp trứng có nhiều cách nhưng hiện nay phổ biến nhất vẫn là dùng bộ tạo ẩm tự động và tạo ẩm bằng khay nước bay hơi tự nhiên trong máy ấp. Việc dùng bộ tạo ẩm tự động đương nhiên là tốt nhưng nếu không có bộ tạo ẩm tự động mà dùng khay nước thì sao, liệu có đảm bảo trứng nở tốt hay không. Hãy cùng Mactech đánh giá, phân tích về vấn đề này trong nội dung sau đây nhé.

Tạo ẩm bằng khay nước bay hơi tự nhiên trong máy ấp

Khay nước tạo ẩm trong máy ấp trứng

Tạo ẩm bằng khay nước bay hơi tự nhiên trong máy ấp

Giải thích cụ thể hơn cho các bạn nào còn chưa hiểu thế nào là tạo ẩm bằng khay nước trong máy ấp. Khi ấp trứng bằng máy, thường trứng sẽ cần 4 yêu cầu chính để có thể phát triển tốt là nhiệt độ, độ ẩm, không khí và đảo trứng. Tạm thời không nhắc đến các yếu tố khác mà chỉ nói về độ ẩm. Đối với đa số các loại trứng gia cầm, thủy cầm thông dụng như trứng gà, trứng vịt, trứng ngan, ngỗng, trứng bồ câu, trứng chim cút thì độ ẩm lý tưởng sẽ ở mức 55% - 65%. Mà độ ẩm trong không khí thường không đạt được mức này nên trong máy ấp sẽ cần phải có một bộ tạo ẩm tự động giúp tăng độ ẩm lên. Hoặc đặt một khay nước bên trong máy ấp để tăng độ ẩm trong buồng ấp. Đối với một số dòng máy ấp không có bộ tạo ẩm tự động thì việc đặt một khay nước trong máy thường gọi là tạo ẩm tự nhiên hay tạo ẩm bằng khay nước bay hơi tự nhiên trong máy ấp.

Tạo ẩm bằng khay nước bay hơi tự nhiên trong máy ấp

Khay nước tạo ẩm trong máy ấp trứng

Tạo ẩm bằng khay nước có ổn không

Khi tạo ẩm bằng khay nước đặt trong máy ấp, tùy vào diện tích mặt nước mà khả năng bay hơi của nước sẽ nhiều hay ít giúp tăng thêm độ ẩm khi ấp trứng. Nhiều bạn khi ấp trứng vẫn băn khoăn việc tạo ẩm bằng khay nước có ổn không. Câu trả lời ổn.

Về vấn đề tại sao ổn thì các bạn có thể hiểu như thế này, lấy ví dụ để gà mái tự ấp tỉ lệ nở tốt cũng được 80% thậm chí cao hơn. Khi gà mái ấp thì cơ thể của gà mái sẽ tiết ra một lượng nước nhất định giúp tăng độ ẩm khi ấp trứng, lượng nước này không nhiều và cũng không đáng kể so với độ ẩm của không khí ( khoảng 40%). Kết quả là trứng vẫn sẽ có tỉ lệ nở khá tốt nếu để gà mái tự ấp. Theo một vài thử nghiệm từ Mactech thì độ ẩm có ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi trứng nhưng không phải yếu tố quá quan trọng, chỉ cần đảm bảo độ ẩm không quá thấp thì tỉ lệ nở vẫn đảm bảo. Đây là lý do Mactech khẳng định việc đặt khay nước tạo ẩm trong máy ấp trứng là ổn. Thực tế thì không chỉ các dòng máy ấp trứng mini của Mactech mà rất rất nhiều máy ấp trứng của các hãng khác cũng dùng khay nước tạo ẩm tự nhiên trong máy và tỉ lệ nở vẫn cao.

Tạo ẩm bằng khay nước bay hơi tự nhiên trong máy, ổn hay không ổn

Tạo ẩm bằng khay nước bay hơi tự nhiên trong máy ấp

Nên dùng khay nước hay bộ tạo ẩm tự động

Vấn đề nên dùng khay nước hay bộ tạo ẩm tự động chắc không cần phải phân tích nữa. Nếu có thể tạo ẩm tự động để độ ẩm đạt được mức lý tưởng khi ấp trứng vẫn tốt hơn. Còn nếu không có bộ tạo ẩm tự động, bạn có thể dùng khay nước để tạo ẩm tự nhiên vẫn rất ok. Trường hợp bạn lo lắng khay nước đặt bên trong máy vẫn chưa đủ ẩm cho trứng thì có thể tăng diện tích mặt nước cũng sẽ giúp tăng độ ẩm cao hơn. Nói thì như vậy nhưng cách làm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần cho thêm 1 khay nước nữa vào trong máy là được.

Tạo ẩm bằng khay nước bay hơi tự nhiên trong máy, ổn hay không ổn

Khay nước tạo ẩm trong máy ấp trứng

Kết luận

Phương pháp tạo ẩm bằng khay nước cho bay hơi tự nhiên trong máy ấp trứng là phương pháp tăng độ ẩm trong máy ấp trứng được rất nhiều hãng máy ấp áp dụng. Nếu bạn phân vân việc tạo ẩm như vậy có ổn không thì câu trả lời là có vì rất nhiều máy ấp đều dùng cách tạo ẩm này và cho tỉ lệ nở rất tốt.


Bài viết liên quan: