Cánh hoa sen sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý


Hoa sen là một loại nông sản được thu hoạch nhiều vào mùa hè để lấy hạt sen, lấy lá, lấy hoa, lấy củ sen, ... gần như tất cả cả bộ phận của cây sen đều có thể tận dụng để bán. Trong đó cánh hoa sen cũng được sấy khô để ướp hương liệu. Một số bạn sấy thử cánh hoa sen gặp tình trạng cánh hoa sen sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao cánh hoa sen sấy lâu khô.

Cánh hoa sen sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Cánh hoa sen sấy lâu khô do đâu

Cánh hoa sen sấy lâu khô là tại sao

Cánh hoa sen sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại cánh hoa sen và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô cánh hoa sen sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều cánh hoa sen 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy cánh hoa sen công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng cánh hoa sen sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại cánh hoa sen cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp cánh hoa sen lâu khô hơn: thông thường sấy cánh hoa sen các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 - 65 độ khi dùng tủ sấy nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng tủ sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy cánh hoa sen sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm cánh hoa sen có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải cánh hoa sen sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Tủ sấy cánh hoa sen đa năng

Cánh hoa sen sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Cánh hoa sen sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm cánh hoa sen lâu khô: cánh hoa sen sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng cánh hoa sen vừa phải chứ không nên cho nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều cánh hoa sen vào sấy 1 lần thì cánh hoa sen chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều hạt chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước.

Ví dụ một máy sấy nhiệt 50kg của Mactech MSD500 có thể sấy tối đa 50kg nguyên liệu tươi. Nhưng với cánh hoa sen thì các bạn chỉ nên sấy khoảng 20kg mỗi lần sẽ đảm bảo hạt khô nhanh và cho chất lượng tốt.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến cánh hoa sen sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh cánh hoa sen khô hơn máy sấy mini cỡ nhỏ có luồng gió tuần hoàn yếu.

Lưu ý: Nếu bạn sấy cánh hoa sen bằng tủ sấy lạnh đông khô thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Cánh hoa sen sấy lâu khô, tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý

Sấy cánh hoa sen

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng cánh hoa sen sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy cánh hoa sen lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy cánh hoa sen: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với cánh hoa sen. 
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy cánh hoa sen nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít cánh hoa sen hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác.

Cánh hoa sen sấy lâu khô

Sấy cánh hoa sen bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Cánh hoa sen sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại cánh hoa sen và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60- 65 độ C để sấy là cánh hoa sen sẽ nhanh khô. Khi cho cánh hoa sen vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải bằng khoảng 80% trọng lượng tối đã của máy. Về loại cánh hoa sen thì bạn chỉ có thể tăng nhiệt độ hoặc dùng máy lớn hơn thì sấy sẽ nhanh khô hơn. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.

 


Bài viết liên quan: