Trứng ấp bằng máy mổ vỏ không nở được, xử lý thế nào


Một số bạn ấp trứng bằng máy gặp tình trạng trứng mổ vỏ nhưng không nở được chết tắc bên trong. Vấn đề này thường do nhiệt độ ấp dẫn đến con non không đạp được vỏ trứng ra ngoài. Bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng này.

Trứng ấp bằng máy mổ vỏ không nở được, xử lý thế nào

Trứng ấp bằng máy mổ vỏ không nở được

Trứng ấp bằng máy mổ vỏ không nở được là tại sao

Trứng ấp bằng máy nhiều khi có tình trạng trứng mổ vỏ rồi nhưng bạn đợi qua 1 ngày tới ngày thứ 2 vẫn chưa thấy nở hẳn. Đến ngày thứ 3 thì thấy con non chết tắc trong trứng. Những ai kiểm tra trứng thường xuyên thì đến ngày thứ 2 sau khi mổ vỏ phải bóc vỏ con non mới ra ngoài được. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do vấn đề nhiệt độ và độ ẩm.

Về vấn đề nhiệt độ: khi trứng mổ vỏ là đang bắt đầu nở, lúc này nếu nhiệt độ không phù hợp, con non không đạp được vỏ trứng ra và chết tắc bên trong. Với các loại gia cầm như gà, chim cút, chim bồ câu, giai đoạn khi trứng nở nếu thiếu nhiệt con non bị lạnh sẽ co vào không có sức đạp vỏ ra. Với các loại trứng thủy cầm như vịt, ngan, ngỗng thì ngược lại, khi trứng nở cần giảm nhiệt một chút cho mát trứng mới nở nốt, nếu nhiệt cao trứng lại không nở được chết trong vỏ.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải xem ngày trứng mổ vỏ để biết nguyên nhân có phải do nhiệt độ hay không. Nếu trứng mổ vỏ muộn hơn so với ngày nở chuẩn tức là trứng đang thiếu nhiệt. Nếu trứng mổ vỏ sớm hơn so với ngày mổ vỏ là trứng đang bị thừa nhiệt. Dù là thừa hay thiếu nhiệt, trứng nở muộn (nở sớm) khiến con non yếu không đủ sức đạp vỏ trứng ra ngoài.

Xem thêm: Mùa đông lạnh có nên tăng nhiệt máy ấp trứng

Về vấn đề độ ẩm: khi trứng mổ vỏ nhiệt độ bên ngoài sẽ tràn trực tiếp vào trong trứng khiến nước trong trứng bay hơi nhanh hơn. Nếu độ ẩm trong trứng không đủ, nước khô quá nhanh làm lông của con non dính chặt vào vỏ cũng khiến trứng bị sát vỏ, con non không đạp được trứng ra và chết bên trong. 

Trứng ấp bằng máy mổ vỏ không nở được, xử lý thế nào

Trứng ấp bằng máy mổ vỏ không nở được

Cách xử lý

Với các nguyên nhân trên, cách xử lý cũng khá đơn giản. Các bạn chỉ cần thực hiện tốt một số điểm sau là được:

  • Tăng giảm nhiệt độ để trứng nở đúng ngày: việc trứng mổ vỏ mà không nở được thường do trứng phát triển không tốt, trứng bị nở sớm, nở muộn nên con non yếu. Vì thế bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ ấp sao cho trứng nở đúng ngày chuẩn thì con non phát triển đủ ngày sẽ khỏe mạnh. Khi bạn tăng nhiệt trứng sẽ phát triển nhanh hơn, nở sớm hơn. Khi bạn giảm nhiệt trứng sẽ phát triển chậm hơn, nở muộn hơn. Thường bạn tăng khoảng 0,1 độ C trứng sẽ nở sớm hơn khoảng nửa ngày so với bình thường. Bạn căn cứ vào đó để trứng nở đúng ngày là được.
  • Độ ẩm trong máy chỉ cần đảm bảo không được quá thấp: vào những ngày trời lạnh độ ẩm trong máy có thể giảm xuống tới 35% với những dòng máy ấp trứng không có bộ tạo ẩm tự động. Mức độ ẩm này vẫn không có vấn đề gì nhiều nên đừng lo lắng, bạn cứ để khay nước trong máy và ấp tiếp. Vào mùa hè độ ẩm thường đạt trên 50%, nếu độ ẩm trong máy giảm xuống dưới 40% mới đáng lo, còn độ ẩm cứ trên 40% thì không vấn đề gì. Nhiều bạn lo lắng về độ ẩm nên tìm mọi cách tăng độ ẩm trong máy mà không biết việc tăng độ ẩm không đúng cách có thể ảnh hưởng đến máy và ảnh hưởng đến cả trứng khiến trứng càng nở kém hơn.

Xem thêm: Độ ẩm khi ấp trứng mùa lạnh

Trứng ấp bằng máy mổ vỏ không nở được, xử lý thế nào

Trứng ấp bằng máy mổ vỏ không nở được

Như vậy, nguyên nhân trứng ấp bằng máy mổ vỏ không nở được có thể do nhiệt độ hoặc độ ẩm. Phần nhiều là do nhiệt độ ấp và phần ít là do độ ẩm. Vậy nên các bạn chỉ cần đảm bảo nhiệt độ ấp ổn định, trứng nở đúng ngày nở chuẩn thì sẽ hạn chế được tối đa tình trạng này xảy ra.


Bài viết liên quan: