Khả năng tách nước tối đa của buồng ngưng trên máy sấy thăng hoa


Trên máy sấy thăng hoa có khá nhiều thông số như buồng ngưng, buồng sấy, kiểu truyền nhiệt, kiểu làm lạnh, công suất, chế độ sấy, ... trong đó đó có một thông số khá nhiều bạn thắc mắc là khả năng tách nước tối đa của buồng ngưng. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích cụ thể hơn cho các bạn hiểu về khả năng tách nước tối đa là như thế nào và nó có ý nghĩa gì khi sử dụng máy sấy thăng hoa.

Khả năng tách nước tối đa của buồng ngưng trên máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa

Khả năng tách nước tối đa của buồng ngưng

Nếu đã tìm hiểu về máy sấy thăng hoa các bạn chắc sẽ biết máy sấy thăng hoa có một bộ phận là buồng ngưng được đặt cạnh buồng sấy. Tác dụng của buồng ngưng là ngưng tụ hơi nước thoát ra từ sản phẩm sấy. Hơi nước thăng hoa từ sản phẩm sấy sẽ được hút vào buồng ngưng, trong buồng ngưng sẽ được làm lạnh tới -40 độ C hoặc hơn để hơi nước bị hút vào đây lập tức đông đá.

Xem thêm: Nguyên lý sấy thăng hoa

Khả năng tách nước tối đa của buồng ngưng trên máy sấy thăng hoa là khả năng tối đa mà buồng ngưng có thể ngưng tụ hơi nước thành đá trong một lần sấy. Ví dụ khả năng tách nước của buồng ngưng là 5kg tức là buồng ngưng có thể ngưng tụ tối đa 5kg nước. Nếu vượt quá khối lượng 5kg buồng ngưng sẽ không ngưng tụ được hơi nước thành đá hoặc sẽc mất nhiều thời gian hơn bình thường để ngưng tụ.

Khả năng tách nước tối đa của buồng ngưng trên máy sấy thăng hoa

Buồng ngưng trên máy sấy thăng hoa

Ý nghĩa về khả năng tách nước tối đa của buồng ngưng

Nói về khả năng tách nước của buồng ngưng chắc ai cũng hiểu nhưng ý nghĩa của việc tách nước này thì nhiều bạn phải sử dụng máy sấy đông khô rồi mới hiểu hết. Ý nghĩa của khả năng tách nước này giúp các bạn có thể (có thể thôi nhé) sấy nhiều hơn khối lượng tối đa của máy sấy đông khô tùy vào từng sản phẩm cụ thể. Khả năng tách nước càng cao, bạn có thể sấy được vượt mức càng nhiều. Tất nhiên, nhà sản xuất không khuyến cáo các bạn sấy vượt mức khối lượng sấy tối đa.

Xem thêm: Khối lượng sấy tối đa trên máy sấy

Lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu. Một máy sấy đông khô loại 5kg có buồng ngưng với khả năng tách nước 7kg. Thông thường các bạn sẽ cho tối đa 5kg nguyên liệu vào sấy 1 lần. Nếu những loại sản phẩm nhẹ khối lượng lớn bạn sẽ không thể cho đủ 5kg vì thể tích của máy hẹp. Tuy nhiên, nếu sản phẩm của bạn nặng nhưng thể tích lại nhỏ thì bạn có thể cho vào 7 - 8kg trong máy vẫn đủ chỗ. Điều quan trọng là máy thăng hoa 5kg cho 8kg vào sấy có được không. Cái này còn phải tùy vào lượng nước có trong sản phẩm sấy và khả năng tách nước của buồng ngưng:

  • Khối lượng nước trong sản phẩm sấy: nếu sản phẩm sấy chứa ít nước thì việc tăng thêm khối lượng sấy vượt mức tối đa cũng không gây ra vấn đề gì nhiều và vẫn sấy được bình thường. Nhưng nếu khối lượng nước trong sản phẩm sấy nhiều thì cần xem xét khả năng tách nước của buồng ngưng.
  • Khả năng tách nước của buồng ngưng: nước từ sản phẩm sấy thăng hoa sẽ được hút vào và ngưng tụ trong buồng ngưng. Thông thường buồng ngưng được thiết kế để có thể ngưng tụ lượng nước nhiều hơn khối lượng của nguyên liệu cho vào sấy, đảm bảo máy dù sấy 5kg nước thì buồng ngưng vẫn ngưng tụ tốt 5kg. Tuy nhiên, nếu sấy 8kg nước mà buồng ngưng chỉ có giới hạn ngưng tụ 7kg thì mẻ sấy đó sẽ sấy không khô được. Ngược lại, nếu khả năng ngưng tụ nước của buồng ngưng đáp ứng được thì bạn có thể sấy vượt mức khối lượng sấy tối đa cũng không sao.

Khả năng tách nước tối đa của buồng ngưng trên máy sấy thăng hoa

Khả năng tách nước tối đa của buồng ngưng trên máy sấy thăng hoa

Khi các bạn sấy thăng hoa mà cố tình sấy vượt khối lượng sấy tối đa thì nên kiểm tra máy sấy kỹ trước khi sấy. Vì sấy vượt mức nên bơm hút chân không có thể sẽ nhanh phải thay dầu hơn. Nếu bạn không chú ý thay dầu cho bơm chân không thì bơm sẽ hút quá nhiều nước dẫn đến khả năng hút chân không giảm ảnh hưởng đến chất lượng mẻ sấy.

 


Bài viết liên quan: