Xoài sấy dẻo có mùi chua, giải thích nguyên nhân và cách khắc phục


Trong số các loại hoa quả sấy dẻo thì xoài sấy dẻo là mặt hàng rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn thấy xoài sấy dẻo ngoài thị trường bán khá đắt thì cũng có thể mua xoài về nhà tự làm rất đơn giản. Tất nhiên, khi tự làm xoài sấy dẻo có thể do bạn bỏ qua một công đoạn nào đó hoặc làm không đúng sẽ khiến chất lượng miếng xoài không tốt. Ví dụ như có bạn sấy xoài dẻo bị đen, có bạn sấy xoài dẻo lâu khô, có bạn sấy xoài dẻo có mùi chua. Những vấn đề này thực ra rất dễ xử lý và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề xoài sấy dẻo có mùi chua để biết tại sao lại như vậy và hướng xử lý như thế nào.

Xoài sấy dẻo có mùi chua, giải thích nguyên nhân và cách khắc phục

Xoài sấy dẻo có mùi chua

Nguyên nhân xoài sấy dẻo có mùi chua

Xoài sấy dẻo rất dễ làm, bạn chỉ cần thái lát xoài, ngâm qua nước muối pha chút nước cốt chanh để cho xoài không bị thâm đen rồi cho vào sấy là được. Sau khi sấy khô xoài sẽ có dạng khô dẻo ăn rất ngon. Tuy nhiên, có trường hợp bạn thấy xoài khô dẻo nhưng lại hơi có mùi chua và ăn vị cũng "có gì đó lạ lắm". Trường hợp này nguyên nhân là do xoài các bạn sấy quá lâu khô khiến cho nước trong xoài lên men tạo thành vị chua. Sau khi xoài khô hẳn bạn sẽ thấy miếng xoài có mùi vị lạ.

Giải thích cụ thể hơn, xoài để sấy dẻo phải là loại xoài chín, khi chín thì lượng đường trong xoài khá cao. Nếu để lâu thì lượng đường trong quả xoài này sẽ bị lên men tạo thành vị chua chua gần như dấm ăn. Nếu thời gian sấy nhanh, lượng nước trong xoài chưa kịp lên men thì xoài sẽ không bị có vị chua như vậy. Nguyên nhân xoài sấy lâu khô thì cũng có nhiều lý do mà Mactech đã nói rồi. Nguyên nhân có thể do miếng xoài quá dày, do nhiệt độ sấy quá thấp hoặc cũng có thể do máy sấy của các bạn có vấn đề.

Xem thêm: Máy sấy xoài

Xoài sấy dẻo có mùi chua, giải thích nguyên nhân và cách khắc phục

Xoài sấy dẻo có mùi chua

Hướng xử lý 

Hướng xử lý tình trạng xoài sấy dẻo có mùi chua cũng giống như trường hợp xoài sấy dẻo lâu khô. Mactech vẫn nhắc lại cách xử lý để các bạn nắm được:

  • Xoài lâu khô do miếng xoài quá dày: bạn chỉ cần thái lát xoài mỏng ra là được.
  • Xoài lâu khô do nhiệt độ sấy thấp: hãy tăng nhiệt độ sấy lên mức 60 - 65 độ C đối với các dòng máy sấy rau củ quả thông thường, tăng nhiệt độ sấy lên mức 45 - 50 độ C đối với dòng máy sấy lạnh hoa quả. Các bạn có thể tham khảo bài viết Nhiệt độ và thời gian sấy xoài dẻo để có thêm thông tin về cách cài đặt thông số sấy.
  • Máy sấy có vấn đề: trường hợp này các bạn cần liên hệ với đơn vị sản xuất để được hỗ trợ xử lý sửa chữa, bảo hành máy.

Xoài sấy dẻo có mùi chua, giải thích nguyên nhân và cách khắc phục

Xoài sấy dẻo có mùi chua

Kết luận

Xoài sấy dẻo có mùi chua nguyên nhân do miếng xoài sấy lâu khô dẫn đễn nước trong xoài bị lên men. Để khắc phục tình trạng này các bạn chỉ cần sấy xoài đúng cách để nhanh khô là được. Hãy thái lát xoài mỏng để xoài nhanh khô, đặt nhiệt độ sấy ở mức 60 - 65 độ đối với máy sấy nhiệt và 45- 50 độ C đối với máy sấy lạnh. Còn trường hợp máy sấy bị trục trặc khiến xoài sấy lâu khô thì bạn cần phải sửa máy sấy ngay.


Bài viết liên quan: