Sấy thăng hoa tự động theo áp suất, sấy tự động trên máy sấy thăng hoa


Máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy hiện đại có khả năng sấy rất tốt giúp sản phẩm giữ hình dạng màu sắc mùi vị và dưỡng chất bên trong. Khi sấy bằng máy sấy thăng hoa Mactech có hai chế độ điều khiển là chế độ cài đặt thủ công và chế độ sấy tự động theo áp suất. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích rõ hơn về chế độ sấy thăng hoa tự động theo áp suất để các bạn hiểu rõ hơn.

Sấy thăng hoa tự động theo áp suất

Sấy thăng hoa tự động theo áp suất

Để hiểu về chương trình sấy tự động theo áp suất trên máy sấy thăng hoa như thế nào, các bạn cần hiểu qua về quy trình sấy thăng hoa. Khi các bạn cho sản phẩm sấy vào trong máy sấy thăng hoa, máy sẽ hoạt động theo từng giai đoạn:

  • Giai đoạn cấp đông: máy sẽ cấp đông ở nhiệt độ thấp (âm 30 độ) khiến sản phẩm cần sấy đông đá hoàn toàn. 
  • Giai đoạn hút chân không: bơm hút chân không sẽ hút hết không khí trong buồng sấy khiến áp suất trong buồng sấy giảm xuống mức thấp (có thể giảm tới 20 Pa).
  • Giai đoạn tăng nhiệt: máy sẽ gia nhiệt khiến nhiệt độ của sản phẩm cần sấy tăng đần lên đến khoảng 40 độ C. Mức nhiệt này sẽ được duy trì đến khi sản phẩm sấy khô hẳn. 

Ở giai đoạn cấp đông, tùy vào từng sản phẩm sấy khác nhau và độ dày mỏng của sản phẩm cho vào sấy mà các bạn sẽ cài đặt thời gian cấp đông khác nhau vào khoảng 3 - 6 tiếng. Do đó, giai đoạn này cần cài đặt thời gian thủ công chứ không tự động được.

Giai đoạn hút chân không và tăng nhiệt, hai giai đoạn này máy sấy thăng hoa sẽ tự động hoạt động theo chương trình sấy thăng hoa tự động theo áp suất. Chương trình sẽ căn cứ vào áp suất thực trong buồng sấy để tăng dần nhiệt độ lên giúp quá trình thăng hoa diễn ra nhanh hơn mà vẫn đảm bảo đá trong sản phẩm sấy không bị hóa lỏng. Quá trình sấy tự động thường diễn ra trong khoảng 17 - 25 giờ. Khi nhiệt độ sản phẩm đạt được mức cài đặt là 40 độ C thì sản phẩm đã khô.

Sấy thăng hoa tự động theo áp suất

Nếu quá trình tăng nhiệt quá nhanh mà áp suất buồng sấy không giữ được ở mức thấp thì nước trong sản phẩm sấy sẽ bị hóa lỏng khiến sản phẩm sấy xong vẫn khô nhưng không khô giòn được. Có thể nói, giai đoạn hút chân không và tăng nhiệt sẽ liên quan mật thiết đến nhau để đẩm bảo có một mẻ sấy thăng hoa thành công. Cũng vì lý do này nên chương trình sấy tự động thường gọi là sấy thăng hoa tự động theo áp suất.

Ưu điểm của chương trình sấy thăng hoa tự động

  • Sấy tự động theo chương trình không cần phải cai đặt thông số.
  • Phù hợp với đại đa số các loại sản phẩm sấy từ thực phẩm đến rau củ quả.
  • Đảm bảo chất lượng sấy tốt, ổn định.

Nhược điểm của chương trính sấy thăng hoa tự động

  • Không phù hợp với một số sản phẩm sấy đặc biệt.
  • Thời gian sấy trung bình có thể lâu hơn so với tự cài đặt thông số một vài giờ.

Sấy thăng hoa tự động theo áp suất

Trên máy sấy thăng hoa Mactech, ngoài chương trình sấy thăng hoa tự động theo áp suất cũng có chương trình sấy thủ công, trong một bài viết khác Mactech sẽ giới thiệu về chương trình sấy thủ công để các bạn hiểu rõ hơn. Lời khuyên cho các bạn là nên chọn sấy theo chương trình tự động sẽ dễ điều chỉnh hơn.


Bài viết liên quan: