Máy ấp trứng bị lỗi tạo ẩm tự động, nguyên nhân và cách xử lý


Máy ấp trứng Mactech loại lớn có khay nước tạo ẩm bên dưới có hệ thống tạo ẩm đi kèm khay nước. Có trường hợp khay nước tạo ẩm này không hoạt động khiến độ ẩm không tăng được cao như mức cài đặt. Lúc này nhiều bạn khá lo lắng về vấn đề độ ẩm trong máy ấp trứng và không biết phải xử lý thế nào. Nếu bạn cũng đang gặp trường hợp máy ấp trứng bị lỗi tạo ẩm tự động thì hãy xem ngay nguyên nhân và cách xử lý sau đây nhé.

Máy ấp trứng bị lỗi tạo ẩm tự động, nguyên nhân và cách xử lý

Khay tạo ẩm tự động

Nguyên nhân máy ấp trứng bị lỗi tạo ẩm tự động

Máy ấp trứng có hệ thống tạo ẩm tự động là dòng máy ấp cỡ lớn của Mactech. Các dòng máy ấp này có khay nước dưới với hệ thống gia nhiệt giúp nước ấm lên và bay hơi nhiều hơn làm tăng độ ẩm trong buồng ấp. Khi độ ẩm đo được trong máy thấp hơn độ ẩm cài đặt, máy sẽ làm ấm nước để tăng độ ẩm trong buồng ấp lên đến độ ẩm cài đặt trên máy. Nếu bạn thấy bộ tạo ẩm tự động không hoạt động thì có một số nguyên nhân như sau:

  • Hỏng do đứt dây: bộ tạo ẩm tự động có đường dây nối với bộ điều khiển, dây này cũng có thể bị đứt do côn trùng cắn phá.
  • Hỏng do lỏng giắc cắm: bộ tạo ẩm tự động gắn với bộ điều khiển thông qua một giắc cắm. Vị trí dây đấu với giắc cắm bị lỏng có thể là nguyên nhân khiến bộ tạo nhiệt không hoạt động.
  • Hỏng còng tạo nhiệt: còng tạo nhiệt là bộ phận sẽ nóng lên khi có dòng điện chạy qua. Khi máy bật chế độ tạo ẩm tự động, còng tạo nhiệt sẽ nóng lên làm nước trong khay tạo ẩm ấm lên để bay hơi nhanh hơn. Còng tạo nhiệt này hoạt động lâu ngày có thể bị rỉ sét dẫn đến hỏng.
  • Hỏng phao báo nước: trên khay tạo ẩm còn có một phao để cảnh báo hết nước. Khi nước thấp quá phao này sẽ rơi xuống và máy báo hết nước đồng thời cũng sẽ ngắt chế độ tạo ẩm. Nếu khay vẫn có nước nhưng phao bị kẹt bên dưới thì máy sẽ vẫn báo hết nước và không tạo ẩm nữa.
  • Hỏng bộ điều khiển: bộ điều khiển là trái tim của máy ấp trứng, nếu bộ điều khiển gặp trục trặc thì đương nhiên bộ tạo ẩm có thể sẽ không hoạt động được.

Máy ấp trứng bị lỗi tạo ẩm tự động, nguyên nhân và cách xử lý

Máy ấp trứng bị lỗi tạo ẩm tự động

Cách xử lý

Với các nguyên nhân trên, tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà cách xử lý cũng khác nhau.

  • Hỏng do đứt dây: trường hợp hỏng bộ tạo ẩm do đứt dây bạn chỉ cần nối lại dây là được. Lưu ý sau khi nối cần quấn băng dính cách điện để đảm bảo an toàn không bị hở điện.
  • Hỏng do lỏng giắc cắm: giắc cắm bị lỏng bạn có thể vặn chặt vị trí đấu nối với dây điện và ấn giắc cắm chặt vào là được.
  • Hỏng còng tạo nhiệt: còng tạo nhiệt bạn có thể mua bên ngoài và thay thế cho còng tạo nhiệt cũ là bộ tạo ẩm sẽ lại hoạt động bình thường. 
  • Hỏng phao báo nước: phao báo nước cũng ít khi bị hỏng mà chỉ bị kẹt là chính. Bạn hay gạt lại phao cho phao không bị kẹt là được.
  • Hỏng bộ điều khiển: trường hợp này bạn cần gọi cho kỹ thuật Mactech để được hỗ trợ sửa chữa (SĐT 0982 642 621)

Máy ấp trứng bị lỗi tạo ẩm tự động, nguyên nhân và cách xử lý

Máy ấp trứng công nghiệp 2000 quả Mactech

Các bạn nên lưu ý một điều rằng, dù bộ tạo ẩm tự động không hoạt động nhưng chỉ cần có khay nước trong máy thì độ ẩm trong buồng ấp cũng sẽ không quá thấp và vẫn đủ để trứng phát triển bình thường. Do đó, máy ấp trứng bị lỗi tạo ẩm tự động không có vấn đề gì quá lớn, hãy bình tĩnh xử lý và gọi cho kỹ thuật hoặc hotline Mactech để được hỗ trợ cụ thể hơn.


Bài viết liên quan: