Bóng đèn ấp trứng gà, tìm hiểu một số loại đèn phổ biến hiện nay


Hiện nay các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường lựa chọn hình thức cho gà mái ấp trứng hoặc dùng các loại máy ấp trứng mini để ấp. Hiệu quả của máy ấp trứng tốt hơn để mái ấp nên nhiều hộ chăn nuôi hiện nay đã dần chuyển sang dùng máy ấp trứng. Tuy nhiên, máy ấp cũng có nhiều loại với nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Có loại máy ấp trứng tự chế dùng bóng đèn và thùng xốp, có loại lại có mạch điều khiển tự động, có loại cao cấp thì dùng vỏ gỗ hoặc vỏ nhôm ... Dù là loại nào thì khi ấp trứng gà vẫn cần phải có bóng đèn ấp trứng gà. Trong bài viết này, Mactech sẽ giới thiệu cho các bạn những loại bóng đèn ấp tứng gà phổ biến hiện nay.

Bóng đèn ấp trứng gà, tìm hiểu một số loại đèn phổ biến hiện nay

Bóng đèn ấp trứng gà

Bóng đèn ấp trứng gà dùng đèn sợi đốt

Bóng đèn sợi đốt hay còn gọi là bóng đèn tròn là loại bóng đèn được bán rất phổ biến ở các cửa hàng đồ điện với giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản và rất quen thuộc với người dùng. Hầu hết các loại máy ấp trứng tự chế hiện nay đều dùng loại bóng đèn này vì tiết kiệm và dễ thay thế khi bị hỏng.

Bóng đèn ấp trứng gà dùng bóng nhiệt halogen

Bóng nhiệt halogen là loại bóng không phát sáng mà chủ yếu là sinh nhiệt phù hợp dùng trong ngành ấp. Tất nhiên, bóng nhiệt halogen tùy loại mà sẽ đắt hơn bóng đèn sợi đốt vài lần. Bù lại thì độ bền của bóng halogen này lại rất cao (có thể lên đến 7 - 8 năm). Hiện các dòng máy ấp của các công ty máy ấp trứng sản xuất mới sử dụng bóng nhiệt halogen. Khi dùng bóng halogen thường cần có mạch điều khiển để tối ưu điện năng và tăng tuổi thọ cho bóng.

Bóng đèn ấp trứng gà dùng đèn dầu

Loại bóng đèn thứ 3 được dùng khi ấp trứng gà là đèn dầu. Đây là cách cổ truyền của các cụ sử dụng sức nóng của đèn dầu để đốt. Việc làm một lò ấp trứng gà sử dụng đèn dầu cũng không khó nhưng lại mất nhiều công sức hiệu chỉnh hơn so với máy ấp trứng tự chế. Phương pháp này hiện hầu như đã không còn ai sử dụng nữa.

đèn dầu

Ấp trứng gà không dùng bóng đèn

Còn một loại cũng nêu ra cho các bạn biết đó là không cần dùng bóng đèn vẫn có thể ấp được trứng. Cách ấp này gọi là ấp trứng gà bằng trấu. Nguyên lý của phương pháp này là rang trấu cho nóng (40 độ C) sau đó vùi trứng vào trong trấu để tận dụng sức nóng của trấu cho trứng phát triển. Khi trấu nguội thì cần rang mẻ trấu khác để vùi lại trứng rất mất công. Đây cũng là phương pháp thủ công của các cụ trước đây vẫn hay làm.

Như vậy, với các loại đèn ấp trứng vừa nêu trên, hi vọng các bạn đã hiểu hơn và chọn được một loại đèn phù hợp khi ấp trứng tại nhà.

Các bài viết liên quan đến bóng đèn ấp trứng gà


Bài viết liên quan: