Cách làm cà rốt sấy khô bảo quản được lâu, giữ màu đẹp


Cà rốt là một loại thực phẩm rất tốt đặc biệt là cho mắt. Cà rốt giàu vitaminA, vitaminC. Mùa rộ nhều cà rốt, ta có thể đến tận nơi trồng cà rốt sạch mua nhiều về làm khô để dùng dần vừa đảm bảo vệ sinh mà tiện lợi khi sử dụng. Dưới đây là cách làm cà rốt sấy khô các bạn có thể tham khảo.

Cà rốt sấy khô

Cách làm cà rốt sấy khô 

Chọn nguyên liệu

Chọn những củ cà rốt sáng màu, còn cứng chắc, thẳng và trơn láng. Nếu củ cà rốt còn nguyên cành lá thì nên chọn loại lá tươi không bị héo.Củ cà rốt dù non hay già lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt, những củ nhiều cành lá ở gốc hay phần vai to dày thì thường có lõi to và sẽ nhạt hơn.

Không nên mua những củ cà rốt quá to, nó thường bị xơ và không có vị ngọt. Những củ cà rốt nhỏ thường mềm và dịu vị hơn, chắc và đầy đủ hương vị hơn. Tránh chọn những củ bị mềm, bị dập, bị héo và quá vẹo vọ.

Chọn cà rốt

Cà rốt tươi

So chế & Sấy khô cà rốt

Đem cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát khoảng 0,5-0,7 cm. Không nên thái dày quá hoặc mỏng quá vì dày quá làm khô sẽ lâu, mỏng quá làm khô sẽ ngót hết. Phơi nắng hoặc cho vào máy sấy nông sản ở nhiệt độ 70 - 75 độ C đến độ ẩm cuối cùng là 10%. 

Cà rốt khô

Cà rốt sấy khô

Bảo quản cà rốt sấy khô

Để bảo quản cà rốt sấy khô rất đơn giản, bạn chỉ cần bao gói bảo quản bằng túi polyetylen để nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn cũng có thể cho cà rốt vào trong lọ thủy tinh kèm gói chống ẩm là có thể bảo quản được từ 6 tháng đến 1 năm.

Cà rốt khô dùng để xào, nấu, làm nộm (khi chế biến ngâm nước nóng cho nở ra) rất tiện lợi. Ngoài cà rốt bạn cũng có thể làm một số loại củ khác như củ cải sấy khô, su hào sấy khô để làm món xào trong những lúc cần gấp mà chưa mua được nguyên liệu tươi.

 


Bài viết liên quan: