Cách sử dụng máy ấp trứng mùa hè


Máy ấp trứng hiện nay thường đều được tự động hóa hầu hết các quy trình ấp từ đảo trứng, tự điều chỉnh nhiệt độ cho đến tự tạo ẩm. Bên cạnh những ưu điểm đó thì máy ấp trứng lại có một nhược điểm đó là khi nhiệt độ ngoài trời cao hơn nhiệt độ ấp trứng thì phải làm sao. Trong bài viết này, Mactech sẽ đưa ra một vài lưu ý về cách sử dụng máy ấp trứng mùa hè để các bạn có thêm kinh nghiệm ấp trứng khi thời tiết quá nắng nóng.

Cách sử dụng máy ấp trứng mùa hè

Cách sử dụng máy ấp trứng mùa hè

Cách sử dụng máy ấp trứng mùa hè

Vào mùa hè thường nhiệt độ ở Việt Nam khá cao trung bình vào khoảng 30 độ C. Tuy nhiên, có những thời điểm nắng nóng như từ giữa trưa tới chiều nhiệt độ có thể lên đến 37 - 38 độ C, nhiệt độ ngoài đường có thể lên đến 40 độ C. Vấn đề nhiệt độ thời tiết vào những ngày hè không có gì mới mẻ nhưng nếu bạn đang sử dụng máy ấp trứng thì nó lại là một vấn đề mà bạn cần lường trước để có biện pháp xử lý nếu cần.

Thông thường, nhiệt độ ấp trứng ở các máy ấp trứng đa năng hiện nay có thể điều chỉnh được ở mức 36 - 38 độ C. Nếu nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiệt độ ấp trứng thì máy ấp sẽ tự động đốt nhiệt để tăng nhiệt độ trong buồng ấp giúp phôi trứng có điều kiện thích hợp phát triển. Nhưng nếu nhiệt độ môi trường cao hơn nhiệt độ ấp thì máy ấp trứng thường sẽ không đốt nhiệt nữa mà chỉ duy trì luồng gió tuần hoàn bên trong máy. Nhiệt độ môi trường khi lên đến 39 - 40 độ sẽ ảnh hưởng tương đối nhiều tới nhiệt độ bên trong máy và có thể khiến trứng bị chết phôi do quá nóng. Do đó, khi nhiệt độ môi trường quá nóng, các bạn nên chú ý một số điểm sau:

  • Đặt máy nơi thoáng mát, thường các nơi thoáng mát nhất trong nhà sẽ có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường từ 1 - 2 độ nên bạn sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề nhiệt độ môi trường quá cao.
  • Theo dõi nhiệt độ bên trong buồng ấp thông qua bảng điều khiển, nếu máy không bị hỏng hóc gì nhưng nhiệt độ hiển thị luôn cao hơn nhiệt độ cài đặt khá nhiều thì có thể do nhiệt độ môi trường quá nóng. Khi đó, bạn có thể cho một cục đá to vào trong khay nước ở bên trong máy để giúp nhiệt độ trong buồng ấp ổn định hơn.

Cách sử dụng máy ấp trứng mùa hè

Cách sử dụng máy ấp trứng mùa hè

Có nên cho máy ấp trứng vào trong phong máy lạnh

Khi thời tiết quá nóng, chắc sẽ có nhiều bạn nghĩ ngay tới việc liệu có nên cho máy ấp vào trong phòng máy lạnh hay không. Câu trả lời là không nên vì trong phòng máy lạnh tuy sẽ giải quyết được vấn đề nắng nóng nhưng vấn đề về độ ẩm lại không được đảm bảo vì độ ẩm trong phòng điều hòa khá thấp chỉ phù hợp để ấp trứng đà điểu mà thôi.

Với những giải thích trên, cách sử dụng máy ấp trứng mùa hè cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần lưu ý đặt máy ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng chiếu vào là được. Đặc biệt, những thời điểm nắng nóng nhất trong ngày cần để ý nhiệt độ trong máy để đảm bảo nhiệt độ không bị quá cao.


Bài viết liên quan: