Cám viên sấy bị đen là do đâu, hướng khắc phục như thế nào


Cám viên hiện nay được nhiều hộ gia đình làm bằng phương pháp thủ công sử dụng máy ép cám viên sau đó sấy khô để bảo quản. Cách làm này tuy tốn công nhưng lại đảm bảo được chất lượng và giá thành cũng rẻ hơn đôi chút. Tuy nhiên, khi sấy cám viên cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như cám viên sấy bị đen, cám viên lâu khô, cám viên bị mất màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp cám viên sấy bị đen là tại sao và khắc phục như thế nào.

Sấy cám viên

Tại sao cám viên sấy bị đen

Cám viên sấy xong bị đen có liên quan đến chất lượng cám viên khi cho vào sấy, cũng liên quan một phần đến nhiệt độ sấy và cách sấy của các bạn. Cụ thể có 4 nguyên nhân như sau:

  • Do vấn đề thành phần: cám viên sấy bị đen có thể do thành phần các nguyên liệu trong cám, cám có thể đã có màu thâm màu thâm đen ngay sau khi ép ra. Sau khi sấy thì màu này sẽ rõ ràng hơn là chuyện bình thường.
  • Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Cám viên sấy bị đen có thể do nhiệt độ sấy thấp, cám viên lâu khô dẫn đến cám viên bị hỏng và đổi màu. Cũng có thể do nhiệt độ cao, cám viên sấy lâu trong nhiệt độ cao khiến cám viên bị cháy xém, bị đen.
  • Do cách sấy không đúng: cám viên sấy bị thâm den cũng có thể do cách sấy của các bạn không được phù hợp. Ví dụ các bạn cho quá nhiều cám viên vào khiến cám viên lâu khô và bị hỏng. Một trường hợp nữa là máy sấy có cửa hút gió vào và đẩy gió ra, nếu bạn đóng hết cửa lấy gió vào thì máy sẽ bị kín và có ít hơi nước thoát ra khiến cám viên như bị hấp bên trong máy, đương nhiên tình trạng này kéo dài cám viên sẽ không khô khiến cám viên bị hỏng, bị đổi màu..

Xem thêm: Tủ sấy lạnh cám viên

Cám viên sấy bị đen là do đâu

Khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng cám viên sấy bị đen không khó, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể dễ dàng khắc phục được ngay. Nếu vấn đề nằm ở thành phần cám viên thì bạn có thể thay đổi những thành phần gây ra màu đen là được. Nếu do nhiệt độ thì bạn chỉ cần để nhiệt độ sấy phù hợp. Nếu bạn dùng máy sấy nông sản thông thường thì để nhiệt độ khoảng 60 - 65 độ C, nếu dùng tủ sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ C là phù hợp. Nếu do cách sấy cám viên không đúng thì bạn hãy chú ý sấy đúng phương pháp mà nhà sản xuất máy sấy đưa ra.

Sấy cám viên

Kết luận

Cám viên sấy bị đen cũng có nhiều nguyên nhân như do thành phần của cám viên, do nhiệt độ sấy quá thấp hoặc quá cao hoặc do cách sấy không đúng. Để khắc phục tình trạng này cũng không khó, bạn hãy lưu ý chọn thành phần cám viên cho phù hợp, sấy với khối lượng vừa phải và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 60 - 65 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt và để mức nhiệt độ sấy 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.


Bài viết liên quan: