Cánh hoa sen hiện nay được rất nhiều đơn vị sấy khô để ướp trà và mọi người cũng có thể tự sấy cánh hoa sen tại nhà. Tuy nhiên, khi sấy cánh hoa sen cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như cánh hoa sen sấy bị đen, cánh hoa sen lâu khô, cánh hoa sen bị mất màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp cánh hoa sen sấy bị đen là tại sao và khắc phục như thế nào.
Sấy cánh hoa sen
Tại sao cánh hoa sen bị đen
Cánh hoa sen sấy xong bị đen có liên quan đến chất lượng cánh hoa sen khi cho vào sấy, cũng liên quan một phần đến nhiệt độ sấy và cách sấy của các bạn. Cụ thể có 4 nguyên nhân như sau:
- Do vấn đề sơ chế: cánh hoa sen sấy bị đen có thể do quá trình sơ chế không đúng cách, khi các bạn rửa cánh hoa sen làm cánh hoa sen bị dập nát sẽ khiến cánh hoa sen sấy bị đen.
- Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Cánh hoa sen sấy bị đen có thể do nhiệt độ sấy thấp, cánh hoa sen lâu khô dẫn đến cánh hoa sen bị hỏng và đổi màu. Cũng có thể do nhiệt độ cao, cánh hoa sen sấy lâu trong nhiệt độ cao khiến cánh hoa sen bị cháy xém, bị đen.
- Do cách sấy không đúng: cánh hoa sen sấy bị thâm den cũng có thể do cách sấy của các bạn không được phù hợp. Ví dụ các bạn cho quá nhiều cánh hoa sen vào khiến cánh hoa sen lâu khô và bị hỏng. Một trường hợp nữa là máy sấy có cửa hút gió vào và đẩy gió ra, nếu bạn đóng hết cửa lấy gió vào thì máy sẽ bị kín và có ít hơi nước thoát ra khiến cánh hoa sen như bị hấp bên trong máy, đương nhiên tình trạng này kéo dài cánh hoa sen sẽ không khô khiến cánh hoa sen bị hỏng, bị đổi màu.
- Do chất lượng cánh hoa sen: cũng giống với vấn đề sơ chế ở trên nhưng chất lượng cánh hoa sen kém, đã bị dập nát từ trước thì khi cho vào sấy chắc chắn không đảm bảo được chất lượng.
Xem thêm: Tủ sấy lạnh cánh hoa sen
Sấy cánh hoa sen
Khắc phục như thế nào
Để khắc phục tình trạng cánh hoa sen sấy bị đen không khó, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể dễ dàng khắc phục được ngay. Nếu vấn đề nằm ở chất lượng cánh hoa sen thì bạn nên kiểm tra cánh hoa sen kỹ hơn trước khi cho vào sấy. Nếu do vấn đề sơ chế cánh hoa sen thì bạn chỉ cần cẩn thận hơn hoặc đổi cách sơ chế khác để cánh hoa sen không bị dập nát. Nếu do cách sấy cánh hoa sen không đúng thì bạn hãy chú ý sấy đúng phương pháp mà nhà sản xuất máy sấy đưa ra. Cuối cùng về vấn đề nhiệt độ sấy cánh hoa sen, nếu bạn dùng máy sấy nông sản thông thường thì để nhiệt độ khoảng 60 - 65 độ C, nếu dùng tủ sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ C là phù hợp.
Sấy cánh hoa sen
Kết luận
Cánh hoa sen sấy bị đen cũng có nhiều nguyên nhân như do chất lượng của cánh hoa sen, do cách sơ chế không đúng, do nhiệt độ sấy và cũng có thể do cả cách sấy. Để khắc phục tình trạng này cũng không khó, bạn hãy lưu ý chọn cánh hoa sen cho vào sấy có chất lượng tốt, sơ chế đúng cách, sấy với khối lượng vừa phải và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 60 - 65 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt và để mức nhiệt độ sấy 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.