Cám viên có nên sấy thăng hoa không và tại sao lại như vậy


Cám viên sau khi ép vẫn còn ướt nên cần được sấy khô để bảo quản được lâu. Để sấy khô cám viên thông thường chỉ cần dùng tủ sấy nông sản đối lưu hoặc tủ sấy lạnh là được. Tuy nhiên một số bạn thắc mắc vấn đề cám viên có nên sấy thăng hoa không vì phương pháp sấy thăng hoa cho chất lượng cám viên tốt hơn. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này.

Cám viên có nên sấy thăng hoa không và tại sao lại như vậy

Cám viên có nên sấy thăng hoa không

Cám viên có thể sấy thăng hoa được không

Cám viên có thể sấy khô được bằng phương pháp sấy lạnh hoặc phương pháp sấy nhiệt đối lưu thông thường. Nếu bạn muốn sấy cám viên bằng tủ sấy lạnh đông khô thì vẫn sấy được. Cám viên sấy thăng hoa vẫn khô kiệt, cám viên giữ được hình dạng, mùi vị và màu sắc gần giống như ban đầu khi chưa sấy. Còn cụ thể có nên sấy cám viên bằng máy sấy thăng hoa hay không các bạn cần phải cân nhắc về mặt giá thành, chất lượng cũng như đầu ra của sản phẩm.

Xem thêm: Máy sấy cám viên

Cám viên có nên sấy thăng hoa không và tại sao lại như vậy

Cám viên có nên sấy thăng hoa không

Như vừa giải thích ở trên, cám viên vẫn có thể sấy thăng hoa được, sau khi sấy cám viên giữ được hình dáng, màu sắc tự nhiên gần giống với màu sắc của cám viên khi chưa sấy và giữ được mùi thơm tự nhiên của cám viên. Tuy nhiên, nếu bạn thắc mắc cám viên có nên sấy thăng hoa không thì theo Mactech là không nên sấy thăng hoa. Có một vài nguyên nhân khiến Mactech đưa ra lời khuyên như vậy:

Cám viên sấy thăng hoa có giá thành cao: Bản thân máy sấy thăng hoa có giá cao, sấy thời gian lâu cũng tốn nhiều chi phí, vậy nên cám viên sấy thăng hoa sẽ có giá thành bị đội lên khá cao.

Cám viên sấy thăng hoa thời gian sấy lâu: cám viên sấy thăng hoa nhanh cũng phải mất khoảng 24 tiếng, chậm thì phải khoảng 30 - 35 tiếng mới khô được 1 mẻ. Với thời gian như vậy so với sấy nhiệt (3 - 4 tiếng) và sấy lạnh (8 - 10 tiếng) thì rõ ràng sấy thăng hoa không hiệu quả.

Cám viên sấy thăng hoa khó sản xuất với sản lượng lớn: với 2 khó khăn là giá máy khá đắt và thời gian sấy lâu thì rõ ràng việc sản xuất cám viên với số lượng lớn là tương đối khó khăn.

Cám viên có nên sấy thăng hoa không và tại sao lại như vậy

Kết luận

Cám viên có thể sấy thăng hoa được tuy nhiên loại nguyên liệu này sau khi sấy thăng hoa sẽ có giá thành khá cao, khó sản xuất đại trà số lượng lớn được và thời gian sấy lâu. Chính vì thế nên nếu bạn thắc mắc cám viên có nên sấy thăng hoa không thì câu trả lời là không. Tất nhiên, nếu bạn muốn đi theo hướng thực phẩm cao cấp thì vẫn có thể cân nhắc sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy cám viên.


Bài viết liên quan: