Sâm khoai sấy bị đen, hướng dẫn cách xử lý cụ thể


Sâm khoai hiện nay được rất nhiều đơn vị sấy khô để làm trà. Sâm khoai để làm trà phải là loại sâm khoai hữu cơ hoặc ít nhất cũng phải là loại sâm khoai sạch không nhiễm thuốc trừ sâu, không có chất kích thích. Tuy nhiên, khi sấy sâm khoai cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như sâm khoai sấy bị đen, sâm khoai lâu khô, sâm khoai bị mất màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp sâm khoai sấy bị đen là tại sao và khắc phục như thế nào.

Sâm khoai sấy bị đen, hướng dẫn cách xử lý cụ thể

Sấy sâm khoai

Tại sao sâm khoai bị đen

Sâm khoai sấy xong bị đen có liên quan đến chất lượng sâm khoai khi cho vào sấy, cũng liên quan một phần đến nhiệt độ sấy và cách sấy của các bạn. Cụ thể có 4 nguyên nhân như sau:

  • Do vấn đề sơ chế: sâm khoai sấy bị đen có thể do quá trình sơ chế không đúng cách, khi các bạn rửa sâm khoai làm sâm khoai bị dập nát sẽ khiến sâm khoai sấy bị đen.
  • Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Sâm khoai sấy bị đen có thể do nhiệt độ sấy thấp, sâm khoai lâu khô dẫn đến sâm khoai bị hỏng và đổi màu. Cũng có thể do nhiệt độ cao, sâm khoai sấy lâu trong nhiệt độ cao khiến sâm khoai bị cháy xém, bị đen.
  • Do cách sấy không đúng: sâm khoai sấy bị thâm den cũng có thể do cách sấy của các bạn không được phù hợp. Ví dụ các bạn cho quá nhiều sâm khoai vào khiến sâm khoai lâu khô và bị hỏng. Một trường hợp nữa là máy sấy có cửa hút gió vào và đẩy gió ra, nếu bạn đóng hết cửa lấy gió vào thì máy sẽ bị kín và có ít hơi nước thoát ra khiến sâm khoai như bị hấp bên trong máy, đương nhiên tình trạng này kéo dài sâm khoai sẽ không khô khiến sâm khoai bị hỏng, bị đổi màu.
  • Do chất lượng sâm khoai: cũng giống với vấn đề sơ chế ở trên nhưng chất lượng sâm khoai kém, đã bị dập nát từ trước thì khi cho vào sấy chắc chắn không đảm bảo được chất lượng.

Xem thêm: Tủ sấy khô sâm khoai

Sâm khoai sấy bị đen, hướng dẫn cách xử lý cụ thể

Sâm khoai sấy bị đen

Khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng sâm khoai sấy bị đen không khó, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể dễ dàng khắc phục được ngay. Nếu vấn đề nằm ở chất lượng sâm khoai thì bạn nên kiểm tra sâm khoai kỹ hơn trước khi cho vào sấy. Nếu do vấn đề sơ chế sâm khoai thì bạn chỉ cần cẩn thận hơn hoặc đổi cách sơ chế khác để sâm khoai không bị dập nát. Nếu do cách sấy sâm khoai không đúng thì bạn hãy chú ý sấy đúng phương pháp mà nhà sản xuất máy sấy đưa ra. Cuối cùng về vấn đề nhiệt độ sấy sâm khoai, nếu bạn dùng máy sấy nông sản thông thường thì để nhiệt độ khoảng 60 - 65 độ C, nếu dùng tủ sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ C là phù hợp.

Sâm khoai sấy bị đen, hướng dẫn cách xử lý cụ thể

Sâm khoai sấy bị đen

Kết luận

Sâm khoai sấy bị đen cũng có nhiều nguyên nhân như do chất lượng của sâm khoai, do cách sơ chế không đúng, do nhiệt độ sấy và cũng có thể do cả cách sấy. Để khắc phục tình trạng này cũng không khó, bạn hãy lưu ý chọn sâm khoai cho vào sấy có chất lượng tốt, sơ chế đúng cách, sấy với khối lượng vừa phải và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 60 - 65 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt và để mức nhiệt độ sấy 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.

 


Bài viết liên quan: