Rau diếp cá sấy bị đen là tại sao, hướng khắc phục như thế nào


Rau diếp cá hiện nay được rất nhiều đơn vị sấy khô để làm trà. Rau diếp cá để làm trà phải là loại rau diếp cá hữu cơ hoặc ít nhất cũng phải là loại rau diếp cá sạch không nhiễm thuốc trừ sâu, không có chất kích thích. Tuy nhiên, khi sấy cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như rau diếp cá sấy bị đen, rau diếp cá lâu khô, rau diếp cá bị mất màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp rau diếp cá sấy bị đen là tại sao và khắc phục như thế nào.

Sấy rau diếp cá

Tại sao rau diếp cá bị đen

Rau diếp cá sấy xong bị đen có liên quan đến chất lượng rau diếp cá khi cho vào sấy, cũng liên quan một phần đến nhiệt độ sấy và cách sấy của các bạn. Cụ thể có 4 nguyên nhân như sau:

  • Do vấn đề sơ chế: rau diếp cá sấy bị đen có thể do quá trình sơ chế không đúng cách, khi các bạn rửa rau diếp cá làm rau diếp cá bị dập nát sẽ khiến rau diếp cá sấy bị đen.
  • Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Rau diếp cá sấy bị đen có thể do nhiệt độ sấy thấp, rau diếp cá lâu khô dẫn đến rau diếp cá bị hỏng và đổi màu. Cũng có thể do nhiệt độ cao, rau diếp cá sấy lâu trong nhiệt độ cao khiến rau diếp cá bị cháy xém, bị đen.
  • Do cách sấy không đúng: rau diếp cá sấy bị thâm den cũng có thể do cách sấy của các bạn không được phù hợp. Ví dụ các bạn cho quá nhiều rau diếp cá vào khiến rau diếp cá lâu khô và bị hỏng. Khi sấy bạn muốn rau diếp cá khô đều nên đảo đều lên, việc đảo đều rau diếp cá không có gì sai nhưng nếu đảo mạnh tay rau diếp cá cũng có thể bị dập nát và sấy xong bị thâm đen. Một trường hợp nữa là máy sấy có cửa hút gió vào và đẩy gió ra, nếu bạn đóng hết cửa lấy gió vào thì máy sẽ bị kín và có ít hơi nước thoát ra khiến rau diếp cá như bị hấp bên trong máy, đương nhiên tình trạng này kéo dài rau diếp cá sẽ không khô khiến rau diếp cá bị hỏng, bị đổi màu.
  • Do chất lượng rau diếp cá: cũng giống với vấn đề sơ chế ở trên nhưng chất lượng rau diếp cá kém, đã bị dập nát từ trước thì khi cho vào sấy chắc chắn không đảm bảo được chất lượng.

Xem thêm: Tủ sấy khô rau diếp cá

Rau diếp cá sấy bị đen

Khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng này không khó, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể dễ dàng khắc phục được ngay. Nếu vấn đề nằm ở chất lượng rau diếp cá thì bạn nên kiểm tra rau diếp cá kỹ hơn trước khi cho vào sấy. Nếu do vấn đề sơ chế thì bạn chỉ cần cẩn thận hơn hoặc đổi cách sơ chế khác để rau diếp cá không bị dập nát. Nếu do cách sấy không đúng thì bạn hãy chú ý sấy đúng phương pháp mà nhà sản xuất máy sấy đưa ra. Cuối cùng về vấn đề nhiệt độ, nếu bạn dùng máy sấy nông sản thông thường thì để nhiệt độ khoảng 60 - 65 độ C, nếu dùng tủ sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ C là phù hợp.

Rau diếp cá sấy bị đen

Kết luận

Rau diếp cá sấy bị đen cũng có nhiều nguyên nhân như do chất lượng của rau diếp cá, do cách sơ chế không đúng, do nhiệt độ sấy và cũng có thể do cả cách sấy. Để khắc phục tình trạng này cũng không khó, bạn hãy lưu ý chọn rau diếp cá cho vào sấy có chất lượng tốt, sơ chế đúng cách, sấy với khối lượng vừa phải và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 60 - 65 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt và để mức nhiệt độ sấy 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.

 


Bài viết liên quan: