Hoa cúc sấy bị thâm đen, nguyên nhân tại sao và khắc phục thế nào


Hoa cúc hiện nay được rất nhiều đơn vị sấy khô để làm trà. Hoa cúc để làm trà phải là loại hoa cúc hữu cơ hoặc ít nhất cũng phải là loại hoa cúc sạch không nhiễm thuốc trừ sâu, không có chất kích thích. Tuy nhiên, khi sấy cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như hoa cúc sấy bị thâm đen, hoa cúc lâu khô, hoa cúc bị mất mùi, hoa cúc bị nhạt màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp hoa cúc sấy bị thâm đen là tại sao và khắc phục như thế nào.

Hoa cúc sấy bị thâm đen, nguyên nhân tại sao và khắc phục thế nào

Trà hoa cúc

Tại sao hoa cúc bị thâm đen

Hoa cúc sấy xong bị thâm đen có liên quan đến chất lượng hoa khi cho vào sấy, cũng liên quan một phần đến nhiệt độ sấy và cách sấy của các bạn. Cụ thể có 4 nguyên nhân như sau:

  • Do vấn đề sơ chế: hoa cúc sấy bị thâm đen có thể do quá trình sơ chế không đúng cách, khi các bạn rửa hoa cúc làm cánh hoa bị dập nát sẽ khiến hoa sấy bị thâm đen.
  • Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Hoa cúc sấy bị thâm đen có thể do nhiệt độ sấy thấp, hoa lâu khô dẫn đến cánh hoa bị hỏng và đổi màu. Cũng có thể do nhiệt độ cao, hoa cúc sấy lâu trong nhiệt độ cao khiến cánh hoa bị cháy xém, thâm đen.
  • Do cách sấy không đúng: hoa cúc sấy bị thâm den cũng có thể do cách sấy của các bạn không được phù hợp. Ví dụ các bạn cho quá nhiều hoa vào khiến hoa lâu khô và bị hỏng. Khi sấy bạn muốn hoa khô đều nên đảo đều hoa, việc đảo đều hoa không có gì sai nhưng nếu đảo mạnh tay hoa cũng có thể bị dập nát và sấy xong hoa bị đen. Một trường hợp nữa là máy sấy có nơi hút gió vào và đẩy gió ra, nếu bạn đóng hết cửa lấy gió vào thì máy sẽ bị kín và có ít hơi nước thoát ra khiến hoa như bị hấp bên trong máy, hoa đương nhiên sẽ lâu khô, cánh hoa có thể bị đổi màu.
  • Do chất lượng hoa: cũng giống với vấn đề sơ chế ở trên nhưng chất lượng hoa kém, cánh hoa đã bị dập nát từ trước thì khi cho vào sấy chắc chắn không đảm bảo được chất lượng.

Xem thêm: Máy sấy khô hoa cúc

Hoa cúc sấy bị thâm đen, nguyên nhân tại sao và khắc phục thế nào

Hoa cúc sấy bị thâm đen

Khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng này không khó, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể dễ dàng khắc phục được ngay. Nếu vấn đề nằm ở chất lượng hoa thì bạn nên chọn mua hoa ở những vùng nguyên liệu tốt có chất lượng hoa cao không bị dập nát hư hỏng. Nếu do vấn đề sơ chế thì bạn chỉ cần cẩn thận hơn hoặc đổi cách sơ chế khác để hoa không bị dập nát. Nếu do cách sấy không đúng thì bạn hãy chú ý sấy đúng phương pháp mà nhà sản xuất máy sấy đưa ra. Cuối cùng về vấn đề nhiệt độ, nếu bạn dùng máy sấy nông sản thông thường thì để nhiệt độ khoảng 55 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh thì để nhiệt độ 40 - 50 độ C là phù hợp.

Hoa cúc sấy bị thâm đen, nguyên nhân tại sao và khắc phục thế nào

Hoa cúc bị thâm đen

Kết luận

Hoa cúc sấy bị thâm đen cũng có nhiều nguyên nhân như do chất lượng của hoa, do cách sơ chế không đúng, do nhiệt độ sấy và cũng có thể do cả cách sấy không đúng. Để khắc phục tình trạng này cũng không khó, bạn hãy lưu ý chọn hoa cúc cho vào sấy có chất lượng tốt, sơ chế đúng cách, sấy với khối lượng vừa phải và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 55 - 65 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt nông sản, hoặc nếu dùng máy sấy lạnh thì để mức nhiệt độ sấy 40 - 50 độ.

 


Bài viết liên quan: