Cánh hoa hồng thường được sấy khô để làm trà, làm thuốc. Để sấy khô cánh hoa hồng thường chỉ cần sấy bằng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt đều được. Với cách làm đơn giản như vậy, nhiều bạn cũng sấy cánh hoa hồng tại nhà để làm trà nhưng gặp tình trạng cánh hoa hồng sấy bị mất màu, không giữ được màu của cánh hoa hồng như các sản phẩm bán ngoài thị trường. Về vấn đề cánh hoa hồng sấy bị mất màu, đổi màu có một số nguyên nhân khách quan do cách sấy và hướng khắc phục cũng rất đơn giản.
Cánh hoa hồng sấy khô
Cánh hoa hồng sấy bị mất màu là do đâu
Cánh hoa hồng sau khi sấy khô sẽ vẫn giữ được màu của cánh cánh hoa hồng. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thấy cánh hoa hồng có màu hơi nâu hay màu nâu đen chứ không có màu như bình thường. Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:
Thứ nhất do cánh hoa hồng sấy ở dải nhiệt độ cao: cánh hoa hồng hay các loại rau củ quả khác nếu sấy ở nhiệt độ cao thì thường sẽ bị mất màu, đổi màu. Vậy nên nếu sấy cánh hoa hồng mà màu không được đẹp là do cháy xém vì nhiệt độ cao.
Thứ 2 do cánh hoa hồng sấy lâu khô: nếu bạn đang nghĩ nhiệt độ cao thì cánh hoa hồng bị đổi màu thì chuyển sang sấy ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ sấy thấp quá cánh hoa hồng cũng bị đổi màu do lâu khô. Nguyên nhân do cánh hoa hồng không khô được, cánh hoa hồng bị hỏng nên đổi màu và sau khi khô cũng không giữ được màu hoa ban đầu.
Thứ 3 do các bạn hiểu sai vấn đề: cánh hoa hồng sấy khô bán trên thị trường được một số bên up ảnh thường có chỉnh sửa ảnh để màu sắc nhìn trông đẹp hơn. Vậy nên có thể bạn sấy không được màu đẹp như vậy là đương nhiên.
Cánh hoa hồng sấy khô
Hướng khắc phục thế nào
Sau khi đã biết được nguyên nhân cánh hoa hồng sấy bị mất màu thì hướng khắc phục cũng đơn giản thôi.
- Nếu vấn đề do nhiệt độ: các bạn chỉ nên sấy ở nhiệt độ 55 - 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt và sấy ở nhiệt độ 45 - 50 độ nếu dùng may say lạnh. Lưu ý một chút là sấy bằng máy sấy lạnh sẽ lâu khô hơn máy sấy nhiệt. Các bạn sấy cánh hoa hồng thì nên sấy lượng vừa phải để cánh hoa hồng nhanh khô màu sẽ đẹp hơn.
- Nếu bạn muốn cánh hoa hồng có màu tự nhiên đẹp thì dùng máy sấy lạnh. Còn nếu bạn muốn hình ảnh cánh hoa hồng đẹp thì phải chỉnh trên điện thoại rồi.
Xem thêm: Máy sấy khô cánh hoa hồng
Cánh hoa hồng sấy bị mất màu đổi màu
Kết luận
Nếu bạn sấy cánh hoa hồng gặp phải tình trạng cánh hoa hồng sấy bị mất màu, đổi màu thì có một số nguyên nhân là do nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp. Bạn chỉ nên để nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh và để nhiệt độ sấy 55 - 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt. Nếu so sánh thì sấy lạnh sẽ có màu đẹp tự nhiên hơn sấy bằng máy sấy nhiệt, và nếu bạn muốn màu đẹp nữa thì chỉ có chỉnh trên ảnh thôi.