Cánh hoa hồng sấy lâu khô là tại sao và cách xử lý khắc phục


Một số bạn sấy thử cánh hoa hồng gặp tình trạng cánh hoa hồng sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao cánh hoa hồng sấy lâu khô.

Cánh hoa hồng sấy lâu khô là tại sao và cách xử lý khắc phục

Sấy cánh hoa hồng

Cánh hoa hồng sấy lâu khô là tại sao

Cánh hoa hồng sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại cánh hoa hồng và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô cánh hoa hồng sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều cánh hoa hồng 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy cánh hoa hồng công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng cánh hoa hồng sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại cánh hoa hồng cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp cánh hoa hồng lâu khô hơn: thông thường sấy cánh hoa hồng các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 độ khi dùng máy sấy nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng máy sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy cánh hoa hồng sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm cánh hoa hồng có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải cánh hoa hồng sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Máy sấy cánh hoa hồng đa năng

Cánh hoa hồng sấy lâu khô là tại sao và cách xử lý khắc phục

Cánh hoa hồng sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm cánh hoa hồng lâu khô: cánh hoa hồng sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng cánh hoa hồng vừa phải chứ không nên cho quá nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều cánh hoa hồng vào sấy 1 lần thì cánh hoa hồng chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều cánh hoa hồng chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước.

Ví dụ một máy sấy lạnh 20kg của Mactech MSL300 có thể sấy tối đa 20kg nguyên liệu tươi. Các bạn chỉ nên sấy khoảng 8 - 10 kg cánh hoa hồng mỗi lần sẽ đảm bảo cánh hoa hồng khô nhanh và cho chất lượng tốt. Sấy nhiều hơn 10 kg một lần cánh hoa hồng sẽ lâu khô hơn vì quá nhiều cánh hoa hồng chồng lên nhau.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến cánh hoa hồng sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh cánh hoa hồng khô hơn máy sấy mini gia đình có luồng gió tuần hoàn yếu.

Lưu ý: Nếu bạn sấy cánh hoa hồng bằng máy sấy lạnh thăng hoa thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Cánh hoa hồng sấy lâu khô là tại sao và cách xử lý khắc phục

Tại sao cánh hoa hồng sấy lâu khô

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng cánh hoa hồng sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy cánh hoa hồng lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy cánh hoa hồng: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với cánh hoa hồng. 
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy cánh hoa hồng nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít cánh hoa hồng hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác.

Cánh hoa hồng sấy lâu khô là tại sao và cách xử lý khắc phục

Sấy cánh hoa hồng bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Cánh hoa hồng sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại cánh hoa hồng và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60 độ C để sấy là cánh hoa hồng sẽ nhanh khô. Khi cho cánh hoa hồng vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.


Bài viết liên quan: