Hoa đậu biếc sấy bị mất màu là tại sao và cách giải quyết


Hoa đậu biếc thường được sấy khô để làm trà, làm thuốc. Để sấy khô hoa đậu biếc thường chỉ cần sấy bằng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt đều được. Với cách làm đơn giản như vậy, nhiều bạn cũng sấy hoa đậu biếc tại nhà để làm trà nhưng gặp tình trạng hoa đậu biếc sấy bị mất màu, không giữ được màu tím của hoa đậu biếc như các sản phẩm bán ngoài thị trường. Về vấn đề hoa đậu biếc sấy bị mất màu, đổi màu có một số nguyên nhân khách quan do cách sấy và hướng khắc phục cũng rất đơn giản.

Hoa đậu biếc sấy bị mất màu là tại sao và cách giải quyết

Hoa đậu biếc sấy khô

Hoa đậu biếc sấy bị mất màu là do đâu

Hoa đậu biếc sau khi sấy khô sẽ vẫn giữ được màu tím của cánh hoa đậu biếc. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thấy hoa đậu biếc có màu hơi nâu hay màu nâu đen chứ không có màu tím như bình thường. Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Thứ nhất do hoa đậu biếc sấy ở dải nhiệt độ cao: hoa đậu biếc hay các loại rau củ quả khác nếu sấy ở nhiệt độ cao thì thường sẽ bị mất màu, đổi màu. Vậy nên nếu sấy hoa đậu biếc mà màu không được đẹp là do cháy xém vì nhiệt độ cao. 

Thứ 2 do hoa đậu biếc sấy lâu khô: nếu bạn đang nghĩ nhiệt độ cao thì hoa đậu biếc bị đổi màu thì chuyển sang sấy ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ sấy thấp quá hoa đậu biếc cũng bị đổi màu do lâu khô. Nguyên nhân do hoa đậu biếc không khô được, hoa đậu biếc bị hỏng nên đổi màu và sau khi khô cũng không giữ được màu hoa ban đầu.

Thứ 3 do các bạn hiểu sai vấn đề: hoa đậu biếc sấy khô bán trên thị trường được một số bên up ảnh thường có chỉnh sửa ảnh để màu sắc nhìn trông đẹp hơn. Vậy nên có thể bạn sấy không được màu đẹp như vậy là đương nhiên.

Hoa đậu biếc sấy bị mất màu là tại sao và cách giải quyết

Hoa đậu biếc sấy khô

Hướng khắc phục thế nào

Sau khi đã biết được nguyên nhân hoa đậu biếc sấy bị mất màu thì hướng khắc phục cũng đơn giản thôi.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: các bạn chỉ nên sấy ở nhiệt độ 55 - 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt và sấy ở nhiệt độ 45 - 50 độ nếu dùng may say lạnh. Lưu ý một chút là sấy bằng máy sấy lạnh sẽ lâu khô hơn máy sấy nhiệt. Các bạn sấy hoa đậu biếc thì nên sấy lượng vừa phải để hoa đậu biếc nhanh khô màu sẽ đẹp hơn.
  • Nếu bạn muốn hoa đậu biếc có màu tự nhiên đẹp thì dùng máy sấy lạnh. Còn nếu bạn muốn hình ảnh hoa đậu biếc đẹp thì phải chỉnh trên điện thoại rồi.

Xem thêm: Máy sấy khô hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc sấy bị mất màu là tại sao và cách giải quyết

Hoa đậu biếc sấy bị mất màu đổi màu

Kết luận

Nếu bạn sấy hoa đậu biếc gặp phải tình trạng hoa đậu biếc sấy bị mất màu, đổi màu thì có một số nguyên nhân là do nhiệt độ sấy quá cao hoặc quá thấp. Bạn chỉ nên để nhiệt độ sấy ở mức 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh và để nhiệt độ sấy 55 - 60 độ nếu dùng máy sấy nhiệt. Nếu so sánh thì sấy lạnh sẽ có màu đẹp tự nhiên hơn sấy bằng máy sấy nhiệt, và nếu bạn muốn màu đẹp nữa thì chỉ có chỉnh trên ảnh thôi.


Bài viết liên quan: