Dứa sấy giòn, phân biệt chiên giòn và sấy giòn dạng thăng hoa


Trên thị trường hiện nay có một số đơn vị bán dứa sấy giòn. Miếng dứa sấy giòn ăn giòn rụm thơm ngon và vẫn có vị dứa tự nhiên rất đặc trưng. Tuy nhiên, một số bạn bị nhầm lẫn tên gọi của loại đồ ăn vặt này với cách làm cho dứa giòn. Vậy nên trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết bản chất của dứa sấy giòn và phân biệt với dứa sấy giòn cao cấp bằng phương pháp sấy thăng hoa.

Dứa sấy giòn, phân biệt chiên giòn và sấy giòn dạng thăng hoa

Bản chất của dứa sấy giòn giá rẻ

Dứa sấy giòn giá rẻ hiện nay được bán trên thị trường ăn rất giòn và vẫn có vị dứa tự nhiên. Tuy nhiên, loại dứa sấy giòn này không phải là dứa tươi sấy sau đó giòn được, mà dứa phải chiên giòn sau đó sấy lại để dứa không bị ỉu đi khi bảo quản. Chính vì có công đoạn sấy này nên nhiều người bán vẫn gọi là dứa sấy giòn. 

Giải thích thêm cho các bạn tại sao dứa chiên giòn rồi lại cần sấy lại. Nguyên nhân vì sau khi chiên giòn trong miếng dứa vẫn còn độ ẩm nhất định. Nếu các bạn cho vào túi bóng kín để bảo quản thì lượng nước này sẽ dần thấm vào toàn bộ sản phẩm khiến sản phẩm dần bị ỉu đi. Hiện tượng này giống như khi các bạn rán cá hay rán một số loại thực phẩm, ban đầu sẽ thấy giòn ngon nhưng để vài tiếng sau thì lại bị ỉu. Để tránh tình trạng ỉu này, cần sấy lại một lần cho phần nước còn trong miếng dứa thoát hết ra ngoài, làm vậy thì đứa sẽ vẫn giòn ngon dù để lâu.

Nói như vậy các bạn đã biết dứa sấy giòn mà bán giá rẻ thực chất là chiên giòn sau đó sấy lại cho khô hẳn. Chính vì đã qua công đoạn chiên giòn nên loại dứa sấy này không có nhiều dinh dưỡng bên trong và ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Máy sấy công nghiệp nhiệt độ cao

Dứa sấy giòn, phân biệt chiên giòn và sấy giòn dạng thăng hoa

Phân biệt dứa chiên giòn và sấy giòn bằng phương pháp thăng hoa

Ngoài dứa chiên giòn giá rẻ như ở trên thì vẫn còn một cách khác để có thể sấy giòn dứa đó là sấy bằng máy sấy đông khô. Khi sấy bằng máy đông khô, miếng dứa sẽ khô giòn nhưng là dạng giòn xốp như không giòn rụm, giòn tan như dứa chiên giòn. Với đặc điểm này, các bạn có thể phân biệt được dứa chiên giòn và dứa sấy giòn thăng hoa rất đơn giản.

  • Dứa sấy thăng hoa giòn xốp, dứa chiên giòn sẽ giòn rụm.
  • Dứa sấy thăng hoa sấy khô tự nhiên không có dầu mỡ, dứa chiên giòn có thể có một chút dầu bám trên sản phẩm.
  • Dứa sấy thăng hoa giữ hàm lượng dinh dưỡng, giữ mùi vị tự nhiên của dứa. Dứa chiên giòn vẫn có mùi vị của dứa nhưng không thơm tự nhiên.

Dứa sấy giòn, phân biệt chiên giòn và sấy giòn dạng thăng hoa

Kết luận

Dứa sấy giòn hiện nay bán trên thị trường với giá rẻ là loại dứa chiên giòn chứ không phải sấy giòn. Nếu là dứa sấy giòn thực sự thì phải là dứa sấy thăng hoa, mà loại dứa sấy thăng hoa này thì không hề rẻ. Vậy nên nếu bạn gặp sản phẩm dứa sấy giòn thì cần hiểu và phân biệt giữa dứa sấy giòn, chiên giòn và sấy giòn thăng hoa để tránh nhầm lẫn khi mua.


Bài viết liên quan: