Lá sen sấy bị đen, tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này


Lá sen hiện nay được rất nhiều đơn vị sấy khô để làm trà và mọi người cũng có thể tự sấy lá sen tại nhà. Tuy nhiên, khi sấy lá sen cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như lá sen sấy bị đen, lá sen lâu khô, lá sen bị mất màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp lá sen sấy bị đen là tại sao và khắc phục như thế nào.

Lá sen sấy bị đen, tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này

Sấy lá sen

Tại sao lá sen bị đen

Lá sen sấy xong bị đen có liên quan đến chất lượng lá sen khi cho vào sấy, cũng liên quan một phần đến nhiệt độ sấy và cách sấy của các bạn. Cụ thể có 4 nguyên nhân như sau:

  • Do vấn đề sơ chế: lá sen sấy bị đen có thể do quá trình sơ chế không đúng cách, khi các bạn rửa lá sen làm lá sen bị dập nát sẽ khiến lá sen sấy bị đen.
  • Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Lá sen sấy bị đen có thể do nhiệt độ sấy thấp, lá sen lâu khô dẫn đến lá sen bị hỏng và đổi màu. Cũng có thể do nhiệt độ cao, lá sen sấy lâu trong nhiệt độ cao khiến lá sen bị cháy xém, bị đen.
  • Do cách sấy không đúng: lá sen sấy bị thâm den cũng có thể do cách sấy của các bạn không được phù hợp. Ví dụ các bạn cho quá nhiều lá sen vào khiến lá sen lâu khô và bị hỏng. Một trường hợp nữa là máy sấy có cửa hút gió vào và đẩy gió ra, nếu bạn đóng hết cửa lấy gió vào thì máy sẽ bị kín và có ít hơi nước thoát ra khiến lá sen như bị hấp bên trong máy, đương nhiên tình trạng này kéo dài lá sen sẽ không khô khiến lá sen bị hỏng, bị đổi màu.
  • Do chất lượng lá sen: cũng giống với vấn đề sơ chế ở trên nhưng chất lượng lá sen kém, đã bị dập nát từ trước thì khi cho vào sấy chắc chắn không đảm bảo được chất lượng.

Xem thêm: Máy sấy lá sen

Lá sen sấy bị đen, tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này

Lá sen sấy bị đen

Khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng lá sen sấy bị đen không khó, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể dễ dàng khắc phục được ngay. Nếu vấn đề nằm ở chất lượng lá sen thì bạn nên kiểm tra lá sen kỹ hơn trước khi cho vào sấy. Nếu do vấn đề sơ chế lá sen thì bạn chỉ cần cẩn thận hơn hoặc đổi cách sơ chế khác để lá sen không bị dập nát. Nếu do cách sấy lá sen không đúng thì bạn hãy chú ý sấy đúng phương pháp mà nhà sản xuất máy sấy đưa ra. Cuối cùng về vấn đề nhiệt độ sấy lá sen, nếu bạn dùng máy sấy nông sản thông thường thì để nhiệt độ khoảng 60 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ C là phù hợp.

Lá sen sấy bị đen, tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này

Sấy lá sen

Kết luận

Lá sen sấy bị đen cũng có nhiều nguyên nhân như do chất lượng của lá sen, do cách sơ chế không đúng, do nhiệt độ sấy và cũng có thể do cả cách sấy. Để khắc phục tình trạng này cũng không khó, bạn hãy lưu ý chọn lá sen cho vào sấy có chất lượng tốt, sơ chế đúng cách, sấy với khối lượng vừa phải và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 60 - 65 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt và để mức nhiệt độ sấy 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.

 


Bài viết liên quan: