Hoa cúc có nên sấy thăng hoa không? Tại sao nên, không nên sấy thăng hoa


Hoa cúc được sấy khô làm trà hoa rất nhiều. Để sấy làm trà hoa thông thường chỉ cần dùng máy sấy nhiệt đối lưu hoặc máy sấy lạnh đối lưu là được. Tuy nhiên một số bạn thắc mắc vấn đề hoa cúc có nên sấy thăng hoa không vì sấy thăng hoa cho chất lượng tốt hơn, giữ được nhiều dưỡng chất hơn các phương pháp sấy thông thường. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này.

Hoa cúc có nên sấy thăng hoa không

Hoa cúc có nên sấy thăng hoa không

Hoa cúc có thể sấy thăng hoa được không

Hoa cúc có nhiều loại từ hoa cúc chi (hoa nhỏ) đến cúc đại đóa (bông lớn), tất cả các loại hoa cúc đều có thể sấy khô được bằng phương pháp sấy lạnh hoặc sấy nhiệt thông thường. Còn nếu bạn muốn sấy hoa cúc bằng máy sấy thăng hoa thì vẫn sấy được. Hoa cúc sấy thăng hoa vẫn khô kiệt, hoa giữ được hình dạng, mùi vị và màu sắc gần giống như ban đầu khi chưa sấy. Còn cụ thể có nên sấy hoa cúc bằng máy sấy thăng hoa hay không các bạn cần phải cân nhắc về mặt giá thành, chất lượng cũng như đầu ra của sản phẩm.

Xem thêm: Máy sấy khô hoa cúc

Hoa cúc có nên sấy thăng hoa không

Hoa cúc có nên sấy thăng hoa không

Như vừa giải thích ở trên, hoa cúc vẫn có thể sấy thăng hoa được, sau khi sấy hoa cúc giữ được hình dáng nguyên bông đẹp, màu sắc tự nhiên gần giống với màu sắc của hoa khi chưa sấy và giữ được mùi thơm của hoa cúc. Tuy nhiên, nếu bạn thắc mắc hoa cúc có nên sấy thăng hoa không thì theo Mactech là không nên sấy thăng hoa. Có một vài nguyên nhân khiến Mactech đưa ra lời khuyên như vậy:

  • Hoa cúc sấy thăng hoa khó sản xuất với sản lượng lớn: hiện nay các máy sấy thăng hoa bán trên thị trường cũng có loại lớn đến 100kg/mẻ hoặc hơn. Tuy nhiên giá thành của máy rất đắt nên nếu chỉ dùng để sấy hoa cúc thì rất lâu mới thu hồi vốn được. Ngoài ra thời gian sấy hoa cúc thường vào khoảng hơn 30 tiếng nên khó mà sản xuất liên tục với số lượng lớn ra thị trường được.
  • Hoa cúc sấy thăng hoa có giá thành cao: máy sấy thăng hoa hiện nay bán trên thị trường có loại nhập khẩu và loại sản xuất trong nước. Dù là loại nào thì giá thành cũng cao gấp mấy lần thậm chí cao gấp chục lần so với máy sấy nhiệt thông thường. Giá thành máy cao sẽ khiến giá thành bán hoa cúc khô đắt hơn bình thường khá nhiều.
  • Hoa cúc sấy thăng hoa thời gian sấy lâu: như đã nói ở trên, hoa cúc sấy thăng hoa nhanh cũng phải mất khoảng 30 tiếng, chậm thì phải khoảng 40 tiếng mới khô được 1 mẻ. Với thời gian như vậy thì rõ ràng là không sản xuất được nhanh và cũng tốn nhiều chi phí điện năng để hoạt động.
  • Hoa cúc sấy thăng hoa khó giữ được nguyên bông: hoa cúc sau khi sấy thăng hoa xong sẽ khô kiệt, khô giòn. Chính đặc tính này nên sau khi sấy xong hoa cúc dễ bị rụng cánh và khó giữ được nguyên bông. Hoa không giữ được nguyên bông khi bán giá trị sẽ kém hơn và đương nhiên đây là một điểm rất đáng lưu ý nếu muốn làm hoa cúc sấy thăng hoa để bán.

Hoa cúc có nên sấy thăng hoa không

Kết luận

Hoa cúc có thể sấy thăng hoa được tuy nhiên loại nguyên liệu này sau khi sấy thăng hoa sẽ có giá thành khá cao, khó sản xuất đại trà số lượng lớn được và khó giữ được nguyên bông khi bán. Chính vì thế nên nếu bạn thắc mắc hoa cúc có nên sấy thăng hoa không thì câu trả lời là không.


Bài viết liên quan: