Sấy hoa cúc nên dùng máy sấy loại nào cho phù hợp, hiệu quả cao


Hoa cúc là loại hoa được bán rất nhiều và phổ biến. Thông thường hoa cúc sẽ được dùng để làm hoa tươi cắm giỏ hoa hoặc cắm lọ. Nhiều khu vực trồng hoa cúc dùng để sấy khô làm trà hoa. Nếu bạn có hoa cúc ở nhà và đang muốn làm trà hoa thì hãy cùng Mactech tìm hiểu ngay xem sấy hoa cúc nên dùng máy sấy loại nào cho phù hợp. 

Sấy hoa cúc nên dùng máy sấy loại nào cho phù hợp, hiệu quả cao

Sấy hoa cúc

Sấy hoa cúc nên dùng máy sấy loại nào

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy sấy nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 loại máy sấy lạnhmáy sấy nhiệt đối lưu. Cả hai loại máy sấy này đều có thể sấy được hoa cúc rất tốt. Mỗi loại máy sấy sẽ có những ưu nhược điểm riêng khi sấy hoa khô, cụ thể như sau:

1. Dùng máy sấy lạnh để sấy hoa cúc

Máy sấy lạnh hay còn gọi là máy sấy mát là dòng máy sấy sấy khô bằng không khí khô mát, khô ấm. Nhiệt độ để sấy khô có thể điều chỉnh được ở mức 15 - 50 độ C. Khi sử dụng máy sấy lạnh để sấy hoa cúc thì hoa sẽ giữ được tinh dầu bên trong nên giữ mùi thơm hơn dòng máy sấy nhiệt đối lưu. Màu sắc của hoa cúc sau khi sấy xong sẽ hơi nhạt hơn màu khi còn tươi một chút và vẫn giữ màu vàng tự nhiên của hoa. 

Nhược điểm khi dùng máy sấy lạnh là thời gian sấy lâu, tốn nhiều điện năng và giá thành máy sấy lạnh khá cao dẫn đến chi phí đầu ra của sản phẩm tăng lên. Nếu bạn đang muốn cạnh tranh về giá thành thì không nên dùng máy sấy lạnh.

Xem thêm: máy sấy hoa cúc Mactech

Sấy hoa cúc nên dùng máy sấy loại nào cho phù hợp, hiệu quả cao

Sấy hoa cúc nên dùng máy sấy loại nào cho phù hợp

2. Dùng máy sấy nhiệt đối lưu để sấy hoa cúc

Máy sấy nhiệt đối lưu là dòng máy được dùng nhiều để sấy hoa cúc vì dòng máy này có ưu điểm là sấy hoa cúc khô nhanh, giữ màu hoa cúc đẹp và tiết kiệm điện năng. Với những ưu điểm này nên dùng máy sấy nhiệt để sấy hoa cúc sẽ hợp lý hơn máy sấy lạnh.

Tất nhiên, máy sấy nhiệt sấy hoa cúc vẫn có một vài nhược điểm nhất định ví dụ như hoa sẽ không giữ được mùi thơm như sấy bằng máy sấy lạnh do nhiệt độ cao tinh dầu trong hoa sẽ bị bay hơi. Một nhược điểm khác là hoa cúc sấy nhiệt đối lưu vẫn có màu đẹp nhưng màu sẽ hơi đậm hơn so với màu thực tế của hoa. Màu như vậy vẫn đẹp nhưng nếu ai để ý sẽ thấy màu không tự nhiên cho lắm.

Sấy hoa cúc nên dùng máy sấy loại nào cho phù hợp, hiệu quả cao

Sấy hoa cúc nên dùng máy sấy loại nào cho phù hợp

3. Dùng các dòng máy sấy khác để sấy hoa cúc

Một số dòng máy sấy khác cũng có thể sấy hoa cúc như máy sấy chân không, máy sấy đông khô, máy sấy vi sóng. Tuy nhiên, những dòng máy sấy này có giá thành quá đắt, chất lượng sấy tốt nhưng hiệu quả sấy không cao, mỗi lần không sấy được quá nhiều sản phẩm nên không phù hợp để sấy khô hoa cúc với khối lượng lớn.

Sấy hoa cúc nên dùng máy sấy loại nào cho phù hợp, hiệu quả cao

Hoa cúc sấy khô

Kết luận

Để sấy hoa cúc làm trà hoa cúc hay làm thuốc thì các bạn có thể cân nhắc dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh đều được. Mỗi dòng máy sấy đều có ưu điểm riêng, nếu bạn muốn sấy hoa cúc cho chất lượng tốt, giữ mùi thơm của hoa thì nên dùng máy sấy lạnh. Còn nếu bạn muốn sản xuất đại trà và có giá thành phải chăng thì dùng máy sấy nhiệt đối lưu sẽ là phương án hợp lý nhất.


Bài viết liên quan: