Hoa đu đủ sấy khô nên dùng máy sấy nhiệt, sấy lạnh hay sấy thăng hoa


Hoa đu đủ đực sấy khô là một vị thuốc trong y học cổ truyền có tác dụng chữa nhiều bệnh như trị ho, viêm phế quản, ngăn ngừa đau tim, đột quỵ, ổn định đường huyết, hỗ trợ giảm cân, điều trị sỏi mật, sỏi thận. Để làm hoa đu đủ sấy khô khá dễ, các bạn chỉ cần lấy hoa đu đủ rồi sấy đến khi khô rồi cho vào túi kín bảo quản là được. Vấn đề ở đây là hiện nay có nhiều loại máy sấy khác nhau và nhiều bạn thắc mắc hoa đu đủ sấy khô nên dùng máy sấy nhiệt, sấy lạnh hay sấy thăng hoa thì tốt. Trong bài viết này, Mactech sẽ phân tích cụ thể về 3 dòng máy này để các bạn hiểu rõ hơn về việc nên dùng máy sấy nào để sấy hoa đu đủ đực.

Hoa đu đủ sấy khô nên dùng máy sấy nhiệt, sấy lạnh hay sấy thăng hoa

Hoa đu đủ sấy khô nên dùng máy sấy nào

Dùng máy sấy nhiệt để sấy hoa đu đủ đực

Máy sấy nhiệt là dòng máy sấy nông sản phổ biến nhất hiện nay, loại máy này dùng thanh nhiệt điện trở và quạt để sấy theo phương pháp nhiệt đối lưu tuần hoàn. Hiện nay vẫn có nhiều cơ sở sấy hoa đu đủ sử dụng máy sấy nhiệt để sấy cho chất lượng sấy cũng rất tốt, hoa đu đủ sau khi sấy vẫn giữ được màu sắc khá đẹp và có mùi thơm của hoa.

Ưu điểm của việc dùng máy sấy nhiệt để sấy hoa đu đủ đực là tiết kiệm chi phí đầu tư máy sấy do dòng máy sấy nhiệt có giá thành khá rẻ. Nhược điểm của việc dùng máy sấy nhiệt để sấy hoa đu đủ đực là phải sấy ở nhiệt độ thấp để đạt được chất lượng sấy tốt nên sấy tốn khá nhiều thời gian. 

Hoa đu đủ sấy khô nên dùng máy sấy nhiệt, sấy lạnh hay sấy thăng hoa

Hoa đu đủ sấy khô nên dùng máy sấy nào

Dùng máy sấy lạnh để sấy hoa đu đủ đực

Máy sấy lạnh là dòng máy sấy bằng không khí khô mát. Dòng máy sấy này có khả năng sấy khá nhanh ở nhiệt độ mát từ bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ môi trường. Tất nhiên, các bạn hoàn toàn có thể dùng máy sấy lạnh để sấy hoa đu đủ đực. 

Xem thêm: Tìm hiểu về công nghệ sấy lạnh

Khi sử dụng máy sấy lạnh để sấy hoa đu đủ đực thì có ưu điểm là chất lượng sấy tốt, hoa đu đủ đực giữ được màu sắc, dược tính tốt và sấy cũng nhanh khô. Nhược điểm việc dùng máy sấy lạnh để sấy là chi phí đầu tư máy khá cao (cao gấp đôi gấp ba máy sấy nhiệt) và tốn nhiều điện năng hơn.

Hoa đu đủ sấy khô nên dùng máy sấy nhiệt, sấy lạnh hay sấy thăng hoa

Hoa đu đủ sấy khô nên dùng máy sấy nào

Dùng máy sấy thăng hoa để sấy hoa đu đủ đực

Máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy công nghệ cao chuyên dùng để sấy các mặt hàng cao cấp có giá trị cao. Máy sấy thăng hoa hoàn toàn có thể sấy được hoa đu đủ đực, sản phẩm sau khi sấy xong giữ được đặc tính dược liệu, giữ được màu sắc và hình dạng ban đầu của hoa.

Xem thêm: Công nghệ sấy thăng hoa là gì

Nói về ưu điểm của máy sấy thăng hoa thì dòng máy sấy này có thể sấy hoa đu đủ đực cho chất lượng tốt nhất, hoa sau khi sấy giữ được hàm lượng dinh dưỡng dược tính bên trong, giữ được mùi hương tốt hơn sấy lạnh và giữ được hình dạng ban đầu của bông hoa. Nhược điểm khi sử dụng dòng máy này là giá thành máy cao (cao gấp đôi gấp 3 máy sấy lạnh), thời gian sấy mỗi mẻ khá lâu (30 - 35 tiếng), điện năng tiêu thụ nhiều dẫn đến chi phí sản phẩm có thể tăng lên khá nhiều.

Hoa đu đủ sấy khô nên dùng máy sấy nhiệt, sấy lạnh hay sấy thăng hoa

Hoa đu đủ sấy khô nên dùng máy sấy nào

Nên dùng dòng máy sấy nào

Sau khi đã phân tích ưu nhược điểm của các dòng máy sấy có thể sấy hoa đu đủ đực ở trên, chắc các bạn cũng đã biết nên dùng dòng máy sấy nào rồi đúng không:

  • Nếu bạn muốn sấy chất lượng ổn, chi phí đầu tư thấp và có giá bán hoa đu đủ sấy khô cạnh tranh thì nên dùng máy sấy nhiệt.
  • Nếu bạn muốn sấy chất lượng cao làm hàng cao cấp thì nên dùng máy sấy lạnh.
  • Nếu bạn muốn sấy hoa đu đủ cao cấp với chất lượng cao thì mới nên dùng máy sấy thăng hoa.

Theo lời khuyên từ Mactech, nếu các bạn đang muốn mua máy sấy để phục vụ sản xuất thì nên cân đối chi phí giữa sấy khô bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh để chọn một dòng máy cho phù hợp. Còn dòng máy sấy thăng hoa hiện tại sẽ không phải là dòng máy phù hợp để sấy khô hoa đu đủ.


Bài viết liên quan: