Hoa hòe sấy bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này


Hoa hòe hiện nay được rất nhiều đơn vị sấy khô để làm trà và làm thuốc. Hoa hòe sấy khô rất đơn giản và mọi người cũng có thể tự sấy hoa hòe tại nhà. Tuy nhiên, khi sấy hoa hòe cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như hoa hòe sấy bị đen, hoa hòe lâu khô, hoa hòe bị mất màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp hoa hòe sấy bị đen là tại sao và khắc phục như thế nào.

Hoa hòe sấy bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này

Sấy hoa hòe

Tại sao hoa hòe bị đen

Hoa hòe sấy xong bị đen có liên quan đến chất lượng hoa hòe khi cho vào sấy, cũng liên quan một phần đến nhiệt độ sấy và cách sấy của các bạn. Cụ thể có 4 nguyên nhân như sau:

  • Do vấn đề sơ chế: hoa hòe sấy bị đen có thể do quá trình sơ chế không đúng cách, khi các bạn rửa hoa hòe làm hoa hòe bị dập nát sẽ khiến hoa hòe sấy bị đen.
  • Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Hoa hòe sấy bị đen có thể do nhiệt độ sấy thấp, hoa hòe lâu khô dẫn đến hoa hòe bị hỏng và đổi màu. Cũng có thể do nhiệt độ cao, hoa hòe sấy lâu trong nhiệt độ cao khiến hoa hòe bị cháy xém, bị đen.
  • Do cách sấy không đúng: hoa hòe sấy bị thâm den cũng có thể do cách sấy của các bạn không được phù hợp. Ví dụ các bạn cho quá nhiều hoa hòe vào khiến hoa hòe lâu khô và bị hỏng. Một trường hợp nữa là máy sấy có cửa hút gió vào và đẩy gió ra, nếu bạn đóng hết cửa lấy gió vào thì máy sẽ bị kín và có ít hơi nước thoát ra khiến hoa hòe như bị hấp bên trong máy, đương nhiên tình trạng này kéo dài hoa hòe sẽ không khô khiến hoa hòe bị hỏng, bị đổi màu.

Xem thêm: Máy sấy hoa hòe

Hoa hòe sấy bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này

Hoa hòe sấy bị đen

Khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng hoa hòe sấy bị đen không khó, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể dễ dàng khắc phục được ngay. Nếu bạn sấy nguyên vỏ thì chắc chắn hoa hòe sẽ đen chứ không thể thay đổi được. Nếu do vấn đề sơ chế hoa hòe thì bạn chỉ cần cẩn thận hơn hoặc đổi cách sơ chế khác để hoa hòe không bị dập nát. Nếu do cách sấy hoa hòe không đúng thì bạn hãy chú ý sấy đúng phương pháp mà nhà sản xuất máy sấy đưa ra. Cuối cùng về vấn đề nhiệt độ sấy hoa hòe, nếu bạn dùng máy sấy nhiệt nông sản thông thường thì để nhiệt độ khoảng 60 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ C là phù hợp.

Hoa hòe sấy bị đen, nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này

Sấy hoa hòe

Kết luận

Hoa hòe sấy bị đen cũng có nhiều nguyên nhân như do chất lượng của hoa hòe, do cách sơ chế không đúng, do nhiệt độ sấy và cũng có thể do cả cách sấy. Để khắc phục tình trạng này cũng không khó, bạn hãy lưu ý chọn hoa hòe cho vào sấy có chất lượng tốt, sơ chế đúng cách, sấy với khối lượng vừa phải và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 60 - 65 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt và để mức nhiệt độ sấy 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.


Bài viết liên quan: