Lá nếp sấy bị đen, nguyên nhân cụ thể và hướng xử lý


Lá nếp hiện nay được rất nhiều đơn vị sấy khô để làm trà hay cho vào thức ăn tạo hương vị. Lá nếp để làm trà phải là loại lá nếp hữu cơ hoặc ít nhất cũng phải là loại lá nếp sạch không nhiễm thuốc trừ sâu, không có chất kích thích. Tuy nhiên, khi sấy lá nếp cũng có thể các bạn sẽ gặp nhiều vấn đề ví dụ như lá nếp sấy bị đen, lá nếp lâu khô, lá nếp bị mất màu, ... Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết trường hợp lá nếp sấy bị đen là tại sao và khắc phục như thế nào.

Lá nếp sấy bị đen, nguyên nhân cụ thể và hướng xử lý

Sấy lá nếp

Tại sao lá nếp bị đen

Lá nếp sấy xong bị đen có liên quan đến chất lượng lá nếp khi cho vào sấy, cũng liên quan một phần đến nhiệt độ sấy và cách sấy của các bạn. Cụ thể có 4 nguyên nhân như sau:

  • Do vấn đề sơ chế: lá nếp sấy bị đen có thể do quá trình sơ chế không đúng cách, khi các bạn rửa lá nếp làm lá nếp bị dập nát sẽ khiến lá nếp sấy bị đen.
  • Do nhiệt độ sấy: nhiệt độ sấy cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sản phẩm sau khi sấy. Lá nếp sấy bị đen có thể do nhiệt độ sấy thấp, lá nếp lâu khô dẫn đến lá nếp bị hỏng và đổi màu. Cũng có thể do nhiệt độ cao, lá nếp sấy lâu trong nhiệt độ cao khiến lá nếp bị cháy xém, bị đen.
  • Do cách sấy không đúng: lá nếp sấy bị thâm den cũng có thể do cách sấy của các bạn không được phù hợp. Ví dụ các bạn cho quá nhiều lá nếp vào khiến lá nếp lâu khô và bị hỏng. Khi sấy bạn muốn lá nếp khô đều nên đảo đều lên, việc đảo đều lá nếp không có gì sai nhưng nếu đảo mạnh tay lá nếp cũng có thể bị dập nát và sấy xong bị thâm đen. Một trường hợp nữa là máy sấy có cửa hút gió vào và đẩy gió ra, nếu bạn đóng hết cửa lấy gió vào thì máy sẽ bị kín và có ít hơi nước thoát ra khiến lá nếp như bị hấp bên trong máy, đương nhiên tình trạng này kéo dài lá nếp sẽ không khô khiến lá nếp bị hỏng, bị đổi màu.
  • Do chất lượng lá nếp: cũng giống với vấn đề sơ chế ở trên nhưng chất lượng lá nếp kém, đã bị dập nát từ trước thì khi cho vào sấy chắc chắn không đảm bảo được chất lượng.

Xem thêm: Tủ sấy khô lá nếp

Lá nếp sấy bị đen, nguyên nhân cụ thể và hướng xử lý

Lá nếp sấy bị đen

Khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng này không khó, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân cụ thể thì có thể dễ dàng khắc phục được ngay. Nếu vấn đề nằm ở chất lượng lá nếp thì bạn nên kiểm tra lá nếp kỹ hơn trước khi cho vào sấy. Nếu do vấn đề sơ chế thì bạn chỉ cần cẩn thận hơn hoặc đổi cách sơ chế khác để lá nếp không bị dập nát. Nếu do cách sấy không đúng thì bạn hãy chú ý sấy đúng phương pháp mà nhà sản xuất máy sấy đưa ra. Cuối cùng về vấn đề nhiệt độ, nếu bạn dùng máy sấy nông sản thông thường thì để nhiệt độ khoảng 60 - 65 độ C, nếu dùng tủ sấy lạnh thì để nhiệt độ 45 - 50 độ C là phù hợp.

Lá nếp sấy bị đen, nguyên nhân cụ thể và hướng xử lý

Lá nếp sấy bị đen

Kết luận

Lá nếp sấy bị đen cũng có nhiều nguyên nhân như do chất lượng của lá nếp, do cách sơ chế không đúng, do nhiệt độ sấy và cũng có thể do cả cách sấy. Để khắc phục tình trạng này cũng không khó, bạn hãy lưu ý chọn lá nếp cho vào sấy có chất lượng tốt, sơ chế đúng cách, sấy với khối lượng vừa phải và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từ 60 - 65 độ C nếu dùng máy sấy nhiệt và để mức nhiệt độ sấy 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.

 


Bài viết liên quan: