Máy ấp trứng độ ẩm quá cao, nguyên nhân và hướng xử lý


Máy ấp trứng tùy dòng máy sẽ có những máy có báo độ ẩm hoặc không báo độ ẩm. Với những máy ấp có báo độ ẩm, thông thường độ ẩm trong máy sẽ báo khoảng 50 - 60%, nhưng có những lúc bạn sẽ thấy máy báo độ ẩm lên đến 80%. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng máy ấp trứng độ ẩm quá cao và cách xử lý khi gặp trường hợp này.

Máy ấp trứng độ ẩm quá cao

Máy ấp trứng độ ẩm quá cao

Máy ấp trứng độ ẩm quá cao

Như vừa nói ở trên, máy ấp trứng cỡ lớn Mactech có báo độ ẩm, thông thường độ ẩm vào khoảng 50 - 60%, nhưng cũng có lúc độ ẩm báo lên đến 80% mặc dù máy cài đặt độ ẩm chỉ vào khoảng 50%.  Trường hợp này có một số nguyên nhân như sau.

Nguyên nhân

  • Bộ tạo ẩm bị lỗi: bộ tạo ẩm tự động lỗi khiến máy tạo ẩm liên tục không dừng làm độ ẩm trong máy cao bất thường.
  • Bộ điều khiển bị lỗi: bộ điều khiển máy ấp lỗi cũng có thể dẫn đến việc điều khiển bộ tạo ẩm hoạt động liên tục dù đã đủ ẩm.
  • Cảm biến độ ẩm trong máy bị lỗi: cảm biến trong máy ấp lỗi có thể dẫn đến việc máy luôn báo độ ẩm cao nhưng thực tế độ ẩm trong máy không hề cao như vậy.
  • Độ ẩm không khí quá cao: độ ẩm không khí khi trời nồm ẩm cũng ảnh hưởng đến máy ấp vì không khí trong và ngoài máy ấp vẫn thông nhau. Độ ẩm ngoài trời quá cao sẽ dẫn đến độ ẩm trong máy ấp cao dần lên.

Máy ấp trứng độ ẩm quá cao

Máy ấp trứng độ ẩm quá cao

Cách xử lý

Với mỗi nguyên nhân cụ thể cách xử lý cũng rất đơn giản. Tất nhiên, các bạn cần phải tìm được nguyên nhân. Ví dụ bộ tạo ẩm bị lỗi bạn kiểm ta sẽ thấy ngay phần tạo ẩm sẽ tạo ẩm liên tục dù độ ẩm vượt mức bình thường. Bộ điều khiển lỗi cũng sẽ báo tạo ẩm liên tục khi không cần tạo ẩm. Cảm biến bị lỗi sẽ không báo được độ ẩm khi các bạn mở cửa máy mà sẽ báo độ ẩm luôn cao. Còn về phần độ ẩm không khí cao bạn có thể thấy nhà sẽ ẩm ướt nhất là phần nền nhà bị đổ mồ hôi nhiều. Với mỗi nguyên nhân sẽ có cách xử lý như sau:

  • Bộ tạo ẩm bị lỗi: bạn cần liên hệ nhà sản xuất để được hướng dẫn xử lý. Trường hợp bộ tạo ẩm hoạt động liên tục ảnh hưởng đến trứng bạn nên tạm thời ngắt điện để bộ tạo ẩm không hoạt động trong khi chờ sửa chữa.
  • Bộ điều khiển bị lỗi: bộ điều khiển lỗi bạn cũng phải liên hệ nhà sản xuất để được hướng dẫn xử lý. Trong khi chờ liên hệ bạn cũng nên kiểm tra ngắt điện bộ tạo ẩm để máy tạm thời không tạo ẩm tự động nữa.
  • Cảm biến độ ẩm trong máy bị lỗi: trường hợp này bạn cần thay cảm biến độ ẩm trong máy là xong.
  • Độ ẩm không khí quá cao: trường hợp này không có cách khắc phục vì độ ẩm không khí bên ngoài quá cao. Tình trạng này cũng sẽ không kéo dài quá lâu (2 - 3 ngày) nên bạn chỉ cần đợi vài ngày cho hết đợt nồm ẩm là được.

Máy ấp trứng độ ẩm quá cao

Máy ấp trứng độ ẩm quá cao

Như vậy, tình trạng máy ấp trứng độ ẩm quá cao cũng có nhiều nguyên nhân. Tùy từng nguyên nhân mà bạn có thể không cần xử lý gì cả, nhưng cũng có những nguyên nhân bạn cần liên hệ ngay nhà sản xuất để được hướng dẫn khắc phục ngay tránh làm hỏng trứng.


Bài viết liên quan: