Nhiệt độ sấy nụ vối bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh


Nụ vối chắc không xa lạ gì với những ai thích món nước vối. Nước pha bằng nụ vối thơm ngon hơn pha bằng lá vối và cũng có nhiều "chất" hơn. Tuy nhiên nụ vối không phải lúc nào cũng có mà phải vào mùa mới có. Vậy nên tranh thủ những lúc có nụ vối các bạnc ó thể sấy khô nụ vối để bảo quản dùng dần. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn biết nhiệt độ sấy nụ vối bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh bao nhiêu là phù hợp.

Nhiệt độ sấy nụ vối bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

Nụ vối sấy khô

Nhiệt độ sấy nụ vối bằng máy sấy nhiệt

Khi sử dụng máy sấy nhiệt để sấy nụ vối, các bạn nên để nhiệt độ sấy vào khoảng 60 - 65 độ C, thậm chí cac bạn cũng có thể để nhiệt độ lên đến 70 độ C để sấy cũng không sao. Nguyên nhân các bạn sấy nụ vối có thể để mức nhiệt độ cao như vậy là vì nụ vối sau khi sấy khô dù là nhiệt độ thấp cũng sẽ bị đổi màu sang màu nâu xám (nâu đen). Vậy nên bạn để nhiệt độ hơi cao một chút sấy sẽ nhanh khô hơn. Còn nếu để nhiệt độ thấp sấy lâu khô và rất mất thời gian.

Nhiệt độ sấy nụ vối bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

Nhiệt độ sấy nụ vối

Nhiệt độ sấy nụ vối bằng máy sấy lạnh

Khi sử dụng máy sấy lạnh để sấy, nhiệt độ của máy sấy lạnh chỉ giới hạn cao nhất ở mức 50 độ C. Vậy nên bạn hãy để mức nhiệt độ max của máy sấy lạnh để sấy là tốt nhất. Sở dĩ để mức nhiệt độ này cũng vì nguyên nhân giống như sấy nhiệt, tức là sấy lạnh ở nhiệt độ thấp 30 độ thì nụ vối vẫn bị đổi màu, vậy nên không cần quá quan tâm đến màu sắc nữa mà hãy cứ để nhiệt cao chút cho nụ vối nhanh khô là được. Nếu để nhiệt thấp thì nụ vối sau khi sấy xong vẫn bị đổi màu mà mất nhiều thời gian sấy.

Nhiệt độ sấy nụ vối bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

Nhiệt độ sấy nụ vối

Nhiệt độ sấy nụ vối bằng máy sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy hiện đại hiện nay chuyên dùng sấy một số mặt hàng cao cấp đắt tiền. Nếu bạn dùng máy thăng hoa để sấy nụ vối thì vẫn có thể sấy được bình thường. Về nhiệt độ sấy thăng hoa bao nhiêu thì máy đã lập trình chương trình sấy tự động rồi nên thường các bạn mà sấy thăng hoa sẽ không cần quan tâm vấn đề nhiệt độ này nữa. Thường máy thăng hoa sẽ làm lạnh ở nhiệt độ -30 độ C, sau đó hút chân không và tăng dần nhiệt độ lên mức 40 - 60 độ C cho đến khi sản phẩm sấy khô hẳn thì thôi.

Xem thêm: Nụ vối sấy thăng hoa

Nhiệt độ sấy nụ vối bằng máy sấy nhiệt và máy sấy lạnh

Nhiệt độ sấy nụ vối

Kết luận

Như vậy, nếu bạn đang muốn sấy khô nụ vối để bảo quản thì nhiệt độ sấy như sau: nếu sấy bằng máy sấy nhiệt bạn hãy đặt nhiệt độ sấy khoảng 65 độ C, nếu sấy bằng máy sấy lạnh hãy để nhiệt độ sấy tối đa (50 độ C). Còn nếu bạn sấy bằng máy sấy thăng hoa thì thường không cần chú ý nhiệt độ sấy do máy đã tự động các thông số sấy rồi. 

 


Bài viết liên quan: