Máy ấp trứng lên không đủ nhiệt, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý


Nếu bạn sử dụng máy ấp trứng sẽ thấy máy tự động tăng nhiệt và dao động xung quanh nhiệt độ cài đặt. Tuy nhiên, có những lúc bạn sẽ thấy máy ấp trứng lên không đủ nhiệt, nhiệt độ thường thấp hơn nhiệt độ cài đặt. Trường hợp này cũng có nhiều nguyên nhân và cách khắc phục nhanh cũng có.

Máy ấp trứng lên không đủ nhiệt

Máy ấp trứng lên không đủ nhiệt

Nguyên nhân máy ấp trứng lên không đủ nhiệt 

Máy ấp trứng có thể bạn đang sử dụng bình thường ngày hôm trước, nhưng đến hôm nay bạn thấy máy không lên đủ nhiệt (có lên nhiệt nhưng không lên đủ). Dù bạn đã tắt máy đi bật lại vài lần thì cũng thấy nhiệt độ không tăng lên được đến nhiệt độ cài đặt. Trường hợp này có một vài nguyên nhân như sau:

 • Máy bị hở dẫn đến bị mất nhiệt: máy ấp trứng vẫn thiết kế có khe hở để thông gió cho trứng. Tuy nhiên, nếu máy bị hở nhiều quá sẽ dẫn đến mất nhiệt làm máy không thể tăng lên đủ nhiệt được.
 • Quạt quá nhiệt chạy liên tục: quạt quá nhiệt trên máy ấp trứng chỉ chạy để hút không khí nóng bên trong máy thổi ra ngoài khi nhiệt độ trong máy quá cao so với nhiệt cài đặt. Nếu quạt này chạy liên tục thì nhiệt bị thổi ra liên tục làm máy bị mất nhiệt, không lên đủ nhiệt.
 • Mạch điều khiển bị lỗi: mạch điều khiển có thể bị lỗi khiến nhiệt độ không tăng lên đủ.
 • Điện yếu: điện yếu cũng là một yếu tố khách quan khiến bóng nhiệt hoạt động không đúng như chương trình ấp và nhiệt không lên đủ được.
 • Dây điện bị chập chờn: dây điện trong máy có thể bị đứt hoặc gần đứt khiến bóng nhiệt lúc hoạt động được lúc không. Khi đó máy có lên nhiệt nhưng khó lên được đủ nhiệt.
 • Bóng nhiệt kém: bóng nhiệt của máy ấp trứng có tuổi thọ khá dài nhưng nếu dùng quá lâu bóng nhiệt cũng có thể bị kém dẫn đến việc nhiệt lượng tỏa ra ít không đủ để máy ấp lên đủ nhiệt.
 • Trời quá lạnh: trời quá lạnh cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong máy ấp. Nhiệt độ thấp quá sẽ khiến máy bị thoát nhiệt qua vỏ máy nhiều hơn bình thường và nhiệt độ không bù kịp làm máy không lên đủ nhiệt.

Máy ấp trứng lên không đủ nhiệt

Máy ấp trứng lên không đủ nhiệt

Cách khắc phục

Với mỗi nguyên nhân cụ thể, các bạn có thể tự khắc phục hoặc cần phải liên hệ kỹ thuật của nhà sản xuất để được hỗ trợ. Cụ thể như sau:

 • Máy bị hở dẫn đến bị mất nhiệt: các bạn chỉ cần kiểm tra bịt một vài chỗ bị hở là máy sẽ lên nhiệt bình thường.
 • Quạt quá nhiệt chạy liên tục: trường hợp này bạn nên gọi cho nhà sản xuất để được hỗ trợ. Tạm thời bạn có thể ngắt quạt quá nhiệt để máy hoạt động bình thường.
 • Mạch điều khiển bị lỗi: trường hợp mạch điều khiển máy ấp bị lỗi bạn nên gọi cho nhà sản xuất để được hỗ trợ.
 • Điện yếu: trường hợp này hơi khó xử lý vì điện áp yếu thì thiết bị điện khó mà hoạt động bình thường được. Bạn nên hỏi bên điện lực để có hướng giải quyết cụ thể.
 • Dây điện bị chập chờn: bạn có thể dò theo đường dây, nếu phát hiện dây điện bị đứt thì nối lại là xong.
 • Bóng nhiệt kém: trường hợp này bạn cần thay bóng nhiệt. Hãy liên hệ nhà sản xuát để đặt mua bóng nhiệt rồi thay thế là ok.
 • Trời quá lạnh: trường hợp này bạn cần để máy ở chỗ kín gió, ấm áp. Nếu máy vẫn không lên đủ nhiệt, hãy thử bọc thêm lớp cách nhiệt bên ngoài máy, hoặc phủ một cái chăn mỏng trùm lên máy để máy không bị mất nhiệt.

Máy ấp trứng lên không đủ nhiệt

Máy ấp trứng lên không đủ nhiệt

Tổng kết

Với những giải thích trên, tùy trường hợp mà bạn có thể dễ dàng xử lý tình trạng máy ấp trứng lên không đủ nhiệt. Nếu bạn đang dùng máy ấp của Mactech, nếu máy gặp sự cố có thể liên hệ hotline hoặc gọi cho kỹ thuật Mactech để được hướng dẫn xử lý 0982 642 621.


Bài viết liên quan: