Rau má có nên sấy thăng hoa không, tại sao?


Rau má được sấy khô để nghiền bột làm trà rất nhiều. Để sấy khô làm trà thông thường chỉ cần dùng máy sấy nhiệt đối lưu hoặc máy sấy lạnh đối lưu là được. Tuy nhiên một số bạn thắc mắc vấn đề rau má có nên sấy thăng hoa không vì sấy thăng hoa cho chất lượng tốt hơn, giữ được nhiều dưỡng chất hơn các phương pháp sấy thông thường. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này.

Rau má có thể sấy thăng hoa được không

Rau má có nhiều loại nhưng rau má đều có thể sấy khô được bằng phương pháp sấy lạnh hoặc sấy nhiệt thông thường. Còn nếu bạn muốn sấy rau má bằng máy sấy lạnh thăng hoa thì vẫn sấy được. Rau má sấy thăng hoa vẫn khô kiệt, rau má giữ được hình dạng, mùi vị và màu sắc gần giống như ban đầu khi chưa sấy. Còn cụ thể có nên sấy rau má bằng máy sấy thăng hoa hay không các bạn cần phải cân nhắc về mặt giá thành, chất lượng cũng như đầu ra của sản phẩm.

Xem thêm: Máy sấy khô rau má

Rau má có nên sấy thăng hoa không

Như vừa giải thích ở trên, rau má vẫn có thể sấy thăng hoa được, sau khi sấy rau má giữ được hình dáng, màu sắc tự nhiên gần giống với màu sắc của rau má khi chưa sấy và giữ được mùi thơm tự nhiên của rau má. Tuy nhiên, nếu bạn thắc mắc rau má có nên sấy thăng hoa không thì theo Mactech là không nên sấy thăng hoa. Có một vài nguyên nhân khiến Mactech đưa ra lời khuyên như vậy:

  • Rau má sấy thăng hoa khó sản xuất với sản lượng lớn: hiện nay các máy sấy thăng hoa bán trên thị trường cũng có nhiều loại. Tuy nhiên giá thành của máy rất đắt và mỗi lần không sấy được với khối lượng nhiều nên nếu chỉ dùng để sấy rau má thì rất lâu mới thu hồi vốn được. Ngoài ra thời gian sấy rau má thường vào khoảng hơn 30 tiếng nên khó mà sản xuất liên tục với số lượng lớn ra thị trường được.
  • Rau má sấy thăng hoa có giá thành cao: máy sấy thăng hoa hiện nay bán trên thị trường có loại nhập khẩu và loại sản xuất trong nước. Dù là loại nào thì giá thành cũng cao gấp mấy lần thậm chí cao gấp chục lần so với máy sấy nhiệt thông thường. Giá thành máy cao sẽ khiến giá thành bán rau má sấy thăng hoa đắt hơn bình thường khá nhiều.
  • Rau má sấy thăng hoa thời gian sấy lâu: như đã nói ở trên, rau má sấy thăng hoa nhanh cũng phải mất khoảng 30 tiếng, chậm thì phải khoảng 40 tiếng mới khô được 1 mẻ. Với thời gian như vậy thì rõ ràng là không sản xuất được nhanh và cũng tốn nhiều chi phí điện năng để hoạt động.

Kết luận

Rau má có thể sấy thăng hoa được tuy nhiên loại nguyên liệu này sau khi sấy thăng hoa sẽ có giá thành khá cao, khó sản xuất đại trà số lượng lớn được và thời gian sấy lâu. Chính vì thế nên nếu bạn thắc mắc rau má có nên sấy thăng hoa không thì câu trả lời là không. Tất nhiên, nếu bạn muốn đi theo hướng thực phẩm cao cấp thì vẫn có thể cân nhắc sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy rrau má.

 


Bài viết liên quan: