Rau má sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp


Rau má hiện nay được bán khá nhiều trên thị trường chủ yếu là dạng rau má đã sấy khô và bột rau má. Nhiều bạn dùng rau má làm trà ưu tiên dùng bột rau má hơn là dùng má khô, tuy nhiên rau má sấy khô chưa nghiền bột dùng làm trà cũng rất tốt. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết rau má sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp.

Rau má sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Rau má sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy sấy khác nhau nhưng dùng để sấy nông sản thì có 3 loại được dùng phổ biến nhất là máy sấy nhiệt đối lưu, máy sấy mát (sấy lạnh) và máy sấy thăng hoa. Nếu bạn thắc mắc rau má sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp thì Mactech trả lời luôn là bạn nên dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt là phù hợp nhất. Nguyên nhân tại sao Mactech khuyên vậy vì hai loại máy có hiệu suất sấy tốt, sản phẩm khô nhanh cho chất lượng phù hợp và tương đối tiết kiệm điện năng.

Xem thêm: Máy sấy rau má Mactech

Cụ thể, với dòng máy sấy nhiệt đối lưu thì nhiệt độ sấy thường cài đặt khoảng 50 - 55 độ C và sấy khoảng 8 - 10 tiếng là đạt đủ độ khô để xay bột. Với mức nhiệt độ và thời gian sấy như vậy có thể đánh giá là khá tiết kiệm điện năng và hiệu suất sấy cao. Tất nhiên, nếu tăng nhiệt độ cao hơn chất lượng rau má sẽ giảm đi nhưng thời gian sấy sẽ ngắn lại.

Rau má sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Còn với dòng máy sấy lạnh, các bạn sấy rau má phải khoảng 20 - 24 giờ rau má mới khô giòn để nghiền bột được nhưng rau má sẽ giữ được màu xanh tự nhiên, chất lượng rau sau khi sấy cũng tốt hơn máy sấy nhiệt. Điểm quan trọng là bột rau má sấy lạnh hiện đang được khá nhiều người chọn mua vì chất lượng sấy cao hơn cách sấy nhiệt thông thường.

Cuối cũng là vấn đề về máy sấy thăng hoa. Tại sao lại không dùng máy sấy thăng hoa để sấy rau má, nguyên nhân là vì vấn đề chi phí và thời gian sấy lâu. Máy sấy thăng hoa có giá thành đắt hơn nhiều lần so với máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt. Công suất tiêu thụ điện của máy cũng cao hơn, thời gian sấy của máy vào khoảng 24 - 30 tiếng nên máy sẽ tốn khá nhiều điện năng. Vì lý do này nên dù chất lượng rau má sấy thăng hoa tốt nhưng giá bán sẽ bị đội lên nhiều lần. Vậy nên rau má sấy thăng hoa rất khó bán và không phù hợp với loại nông sản này.

Rau má sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Kết luận

Máy sấy hiện nay có nhiều loại nhưng để sấy rau má thì các bạn dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh là phù hợp nhất. Trường hợp các bạn suy xét dùng máy sấy thăng hoa để sấy thì không phù hợp cho lắm vì chi phí sấy sẽ cao hơn nhiều khiến giá thành sản phẩm bị tăng cao.


Bài viết liên quan: