Hoa cúc sấy lâu khô là tại sao, nguyên nhân và hướng khắc phục


Nhiều bạn sấy thử hoa cúc làm trà gặp tình trạng hoa cúc sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao hoa cúc sấy lâu khô.

Hoa cúc sấy lâu khô là tại sao, nguyên nhân và hướng khắc phục

Hoa cúc sấy lâu khô là tại sao

Hoa cúc sấy lâu khô là tại sao

Hoa cúc sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại hoa cúc và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô hoa cúc sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Bông cúc nhỏ sẽ nhanh khô hơn bông cúc lớn, nụ hoa cúc sẽ khô chậm hơn bông đã nở. Sấy nhiều hoa cúc 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít hoa 1 lần. Máy sấy công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng hoa cúc sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại hoa cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp hoa cúc lâu khô hơn: thông thường sấy hoa cúc các bạn có thể để nhiệt độ sấy 55 - 65 độ khi dùng máy sấy nông sản thông thường. Còn nếu dùng máy sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 40 - 50 độ C để sấy hoa cúc sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm hoa cúc có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải hoa cúc sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Cách sấy cũng có thể làm hoa cúc lâu khô: hoa cúc sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng hoa vừa phải chứ không nên cho nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều hoa cúc vào sấy 1 lần thì hoa chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều bông chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước trong hoa. Ví dụ một máy sấy nông sản 50kg của Mactech MSD500 có thể sấy tối đa 50kg nguyên liệu tươi. Nhưng với hoa cúc thì bạn chỉ nên sấy khoảng 20kg vì hoa cúc nhẹ và chiếm nhiều thể tích, với mức sấy này hoa sẽ khô nhanh. Nếu bạn cho 30 - 40kg vào sấy 1 lần thì chắc chắn hoa cúc sẽ lâu khô hơn không chỉ gấp đôi mà có thể còn không khô được.

Hoa cúc sấy lâu khô là tại sao, nguyên nhân và hướng khắc phục

Hoa cúc sấy lâu khô là tại sao

Loại hoa cúc to nhỏ cũng ảnh hưởng tới thời gian sấy: hoa cúc có nhiều loại, với loại hoa cúc chi thời gian sấy sẽ nhanh, hoa cúc bông lớn sấy sẽ lâu khô hơn. Hoa cúc đã nở sấy cũng nhanh khô hơn nụ hoa cúc. Vì thế loại hoa cúc cho vào sấy khác nhau thời gian khô cũng khác nhau.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: nhiều bạn cho rằng loại máy sấy không ảnh hưởng nhiều đến thời gian sấy hoa cúc, thực tế là không phải. Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến sản phẩm sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh khô hơn máy sấy mini có luồng gió tuần hoàn yếu. Đặc biệt, nếu bạn sấy hoa cúc bằng máy sấy thăng hoa thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 30 - 35 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Hoa cúc sấy lâu khô là tại sao, nguyên nhân và hướng khắc phục

Hoa cúc sấy lâu khô là tại sao

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng hoa cúc sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ lên đủ cao để đảm bảo hiệu suất sấy tốt. Nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 55- 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 40 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với hoa cúc.
  • Nếu vấn đề do loại hoa cúc: vấn đề này không xử lý được, nếu bạn muốn sấy nhanh khô hơn thì nên sấy hoa cúc với lượng ít hơn.
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy nhanh hơn thì bạn có thể sấy ít hơn hoặc đổi loại máy sấy khác mà thôi.

Hoa cúc sấy lâu khô là tại sao, nguyên nhân và hướng khắc phục

Hoa cúc sấy lâu khô là tại sao

Kết luận

Hoa cúc sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại hoa cúc và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 55- 65 độ C để sấy là hoa cúc sẽ nhanh khô. Khi cho hoa cúc vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải bằng khoảng 40% trọng lượng tối đã của máy. Về loại hoa cúc thì rõ ràng hoa to lâu khô hơn hoa nhỏ, nếu muốn nhanh khô hơn thì bạn sấy ít thôi là được. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.


Bài viết liên quan: