Cách sấy hoa cúc làm trà sử dụng máy sấy đa năng Mactech


Chào các bạn, trong các bài viết trước Mactech đã giới thiệu với các bạn về những lưu ý khi sấy hoa cúc làm trà. Trong bài viết này Mactech sẽ nêu cụ thể từng bước trong cách sấy hoa cúc làm trà sử dụng máy sấy đa năng Mactech để các bạn hiểu hơn về cách sấy cũng như không mắc những lỗi khiến mẻ sấy không thành công.

Cách sấy hoa cúc làm trà sử dụng máy sấy đa năng Mactech

Cách sấy hoa cúc làm trà

Cách sấy hoa cúc làm trà

Để sấy hoa cúc làm trà các bạn cần phải chú ý từ khâu chọn nguyên liệu sấy cho đến cách sấy như thế nào để đạt hiệu quả tốt. Cụ thể các bước như sau:

1. Chọn hoa cúc

Hoa cúc sấy khô làm trà không phải loại hoa cúc các bạn mua ngoài chợ mà phải là loại hoa cúc chuyên trồng làm trà hoặc hoa cúc hữu cơ. Loại hoa cúc này phải đảm bảo không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, không có thuốc sâu để đảm bảo khi làm trà uống sẽ an toàn với sức khỏe. 

Ngoài tiêu chuẩn chọn hoa phải đảm bảo an toàn, hoa cúc để sấy cũng cần phải đảm bảo hoa còn tươi mới, không bị héo, không bị dập nát thì mới đảm bảo được chất lượng của hoa sau khi sấy có màu đẹp và giữ được mùi thơm.

Cách sấy hoa cúc làm trà sử dụng máy sấy đa năng Mactech

Cách sấy hoa cúc làm trà

2. Sơ chế

Hoa cúc sau thu mua từ các đơn vị phân phối, các bạn cần sơ chế qua sau đó mới cho vào sấy. Tùy từng đơn vị mà sẽ có cách sơ chế khác nhau, nếu bạn cẩn thận có thể ngâm hoa trong nước để hoa sạch bụi đất rồi để ráo. Khi cho hoa vào nước ngâm không nên rửa mạnh vì làm vậy dễ làm dập nát cánh hoa.

Cách sấy hoa cúc làm trà sử dụng máy sấy đa năng Mactech

Cách sấy hoa cúc làm trà

3. Sấy khô

Hoa cúc sau khi sơ chế các bạn cho vào khay để sấy, không nên cho vào quá nhiều mà chỉ cho vào vừa phải để hoa khô nhanh cho hiệu quả sấy tối ưu nhất. Lấy ví dụ các bạn dùng máy sấy nhiệt 20kg của Mactech để sấy hoa cúc thì các bạn chỉ nên cho vào khoảng 8 - 10kg hoa cúc tươi, nếu cho vào nhiều quá hoa vừa lâu khô mà cũng khó khô đều. Khi chó vào máy các bạn nên phân bố đều các khay sấy để hoa khô đều hơn.

Sau khi cho hoa cúc vào máy sấy, các bạn cài đặt nhiệt độ sấy 60 độ C (có thể đặt mức 55 - 65 độ C), thời gian sấy vào khoảng 3 tiếng. Nếu hoa ban đầu cho vào vẫn còn ướt nhiều thì bạn tăng thời gian sấy lên khoảng 4 - 5 tiếng. Nếu bạn dùng máy sấy lạnh nông sản thì đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C và thời gian sấy khoảng 8 - 10 tiếng.

Sau khoảng 4 - 5 tiếng sấy, bạn kiểm tra xem hoa cúc đã khô hẳn chưa, thường cánh hoa sẽ khô trước, phần đài hoa sẽ khô sau. Bạn lấy tay bóc cả phần đài hoa ra để kiểm tra, nếu hoa đã khô hết thì có thể mang đi bảo quản. Nếu hoa chưa khô thì bạn sấy tiếp đến khi khô thì thôi. 

Cách sấy hoa cúc làm trà sử dụng máy sấy đa năng Mactech

Cách sấy hoa cúc làm trà

4. Bảo quản

Bảo quản hoa cúc sấy khô rất đơn giản, sau khi hoa đã khô bạn cho vào túi bóng kín để bảo quản là được. Bạn cũng có thể cho vào lọ có nắp kín để bảo quản.

Cách sấy hoa cúc làm trà sử dụng máy sấy đa năng Mactech

Cách sấy hoa cúc làm trà

Tổng hợp những lưu ý nhỏ khi sấy hoa cúc

  • Chọn hoa cúc hữu cơ không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
  • Hoa cúc để sấy phải còn tươi, không bị héo, không bị dập nát.
  • Sơ chế hoa tránh rửa mạnh dễ làm cánh hoa bị dập nát.
  • Cho hoa cúc vào sấy nên cho khoảng 40 - 50% khối lượng sấy tối đa cua máy vì hoa cúc nhẹ và chiếm thể tích lớn.
  • Cài đặt nhiệt độ ở mức 55 - 65 độ nếu dùng máy sấy nhiệt, cài đặt nhiệt độ sấy 45 - 50 độ nếu dùng máy sấy lạnh.
  • Cài đặt thời gian khoảng 3 - 5 tiếng đối với máy sấy nhiệt, cài đặt thời gian sấy 8 - 10 tiếng đối với máy sấy lạnh.
  • Kiểm tra hoa đã khô hoàn toàn mới cho ra để bảo quản.

Cách sấy hoa cúc làm trà

Cách sấy hoa cúc làm trà

Như vậy, cách sấy hoa cúc sử dụng máy sấy cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn hoa cúc đúng loại để sấy làm trà, sơ chế qua để hoa sạch bụi bẩn, cho vào trong máy để sấy, cài đặt nhiệt độ sấy, thời gian sấy phù hợp và đợi đến khi hoa khô là có thể bảo quản dùng dần.


Bài viết liên quan: