Sấy hoa đậu biếc nên chọn loại máy sấy nào


Hoa đậu biếc thường được nhiều hộ kinh doanh sấy khô để làm trà, làm thuốc. Để làm hoa đậu biếc khô ngoài nguyên liệu là hoa đậu biếc thì máy sấy hoa đậu biếc là không thể thiếu. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn biết sấy hoa đậu biếc nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp.

Sấy hoa đậu biếc nên chọn loại máy sấy nào

Sấy hoa đậu biếc nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy sấy khác nhau, nhưng dùng để sấy nông sản mà cụ thể là hoa đậu biếc thì có 3 loại được dùng phổ biến nhất là tủ sấy nhiệt đối lưu, máy sấy lạnh (sấy mát) và máy sấy thăng hoa. Nếu bạn thắc mắc hoa đậu biếc sấy khô nên chọn loại máy sấy nào cho phù hợp thì Mactech trả lời luôn là bạn nên dùng máy sấy lạnh hoặc máy sấy nhiệt là phù hợp nhất. Nguyên nhân tại sao Mactech khuyên vậy vì hai loại máy có hiệu suất sấy tốt, sản phẩm khô nhanh cho chất lượng phù hợp và tương đối tiết kiệm điện năng.

Sấy hoa đậu biếc nên chọn loại máy sấy nào

Cụ thể, hoa đậu biếc có thể sấy nụ hoặc hoa, với dòng máy sấy nhiệt đối lưu thì nhiệt độ sấy thường cài đặt khoảng 60 độ C và sấy khoảng 6 - 8 tiếng là đủ độ khô. Với mức nhiệt độ và thời gian sấy như vậy có thể đánh giá là khá tiết kiệm điện năng và hiệu suất sấy cao. Tất nhiên, nếu tăng nhiệt độ cao hơn chất lượng hoa đậu biếc sẽ giảm đi nhưng thời gian sấy sẽ ngắn lại.

Sấy hoa đậu biếc nên chọn loại máy sấy nào

Sấy hoa đậu biếc nên chọn loại máy sấy nào

Còn với dòng máy sấy lạnh, các bạn sấy hoa đậu biếc ở nhiệt độ 40 - 50 độ C và phải sấy khoảng 10 - 12 giờ hoa đậu biếc mới khô được. Có hể nói là sấy lạnh sấy lâu hơn, tốn điện hơn sấy nhiệt. Điểm quan trọng là hoa đậu biếc sấy lạnh sẽ có chất lượng tốt hơn, giữ mùi, giữ màu tự nhiên hơn hoa đậu biếc sấy nhiệt thông thường.

Cuối cũng là về máy sấy thăng hoa, Mactech khuyên các bạn không nên dùng máy sấy thăng hoa để sấy hoa đậu biếc. Tại sao lại không dùng máy sấy thăng hoa để sấy hoa đậu biếc thì nguyên nhân là vì vấn đề chi phí và thời gian sấy lâu. Máy sấy thăng hoa có giá thành rất đắt, tốn nhiều điện năng, khối lượng sấy ít và thời gian sấy lâu khoảng 24 - 30 tiếng. Vì lý do này nên dù chất lượng hoa đậu biếc khi sấy thăng hoa tốt nhưng giá bán sẽ bị đội lên nhiều lần. Hoa đậu biếc sấy thăng sẽ khó bán và sấy thăng hoa không phù hợp với loại nông sản này nếu sấy đại trà giá thành rẻ như hoa đậu biếc.

Sấy hoa đậu biếc nên chọn loại máy sấy nào

Sấy hoa đậu biếc nên chọn loại máy sấy nào

Kết luận

Máy sấy hiện nay có nhiều loại nhưng để sấy hoa đậu biếc thì các bạn dùng máy sấy nhiệt hoặc máy sấy lạnh là phù hợp nhất. Trường hợp các bạn suy xét dùng máy sấy thăng hoa để sấy thì không phù hợp cho lắm vì chi phí sấy sẽ cao, thời gian sấy lâu hơn nhiều khiến giá thành sản phẩm bị tăng cao.


Bài viết liên quan: