Lá gai sấy lâu khô là vì sao, hướng xử lý như thế nào


Lá gai là một loại lá rất đặc biệt chuyên sử dụng để làm bánh gai. Khi làm bánh gai thì lá gai cần sấy cho khô rồi xay hoặc nghiền nhỏ. Một số bạn sấy thử lá gai gặp tình trạng lá gai sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao lá gai sấy lâu khô.

Lá gai sấy lâu khô do đâu

Lá gai sấy lâu khô là tại sao

Lá gai sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại lá gai và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô lá gai sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều lá gai 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Lá gai thái nhỏ nhanh khô hơn lá gai để nguyên lá. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng lá gai sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại lá gai cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp lá gai lâu khô hơn: thông thường sấy lá gai các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 - 65 độ khi dùng tủ sấy nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng tủ sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy lá gai sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm lá gai có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải lá gai sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Tủ sấy lá gai đa năng

Lá gai sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm lá gai lâu khô: lá gai sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng lá gai vừa phải chứ không nên cho nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều lá gai vào sấy 1 lần thì lá gai chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều lá chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước (có thể thái nhỏ cho nhanh khô hơn). Ví dụ một máy sấy nhiệt nông sản 50kg của Mactech MSD500 có thể sấy tối đa 50kg nguyên liệu tươi. Nhưng với lá gai thì tùy vào cách các bạn thái mà chỉ nên sấy khoảng 25 - 30kg mỗi lần. Nếu bạn cho đủ 40 hay 50kg vào sấy 1 lần thì chắc chắn lá gai sẽ lâu khô hơn không mà chất lượng còn không được đảm bảo.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: nhiều bạn cho rằng loại máy sấy không ảnh hưởng nhiều đến thời gian sấy lá gai, thực tế là không phải. Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến sản phẩm sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh khô hơn máy sấy cỡ nhỏ có luồng gió tuần hoàn yếu. Đặc biệt, nếu bạn sấy lá gai bằng tủ sấy thăng hoa thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Lá gai sấy lâu khô do đâu

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng lá gai sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy lá gai lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy lá gai: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với lá gai. Có thể thái nhỏ lá gai để sấy nhanh khô hơn.
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy lá gai nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít lá gai hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác mà thôi.

Sấy lá gai bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Lá gai sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại lá gai và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60- 65 độ C để sấy là lá gai sẽ nhanh khô. Khi cho lá gai vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải bằng khoảng 50% trọng lượng tối đã của máy. Về loại lá gai thì bạn chỉ có thể tăng nhiệt độ hoặc dùng máy lớn hơn thì sấy sẽ nhanh khô hơn. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.

 


Bài viết liên quan: