Sâm khoai sấy lâu khô là tại sao và hướng xử lý thế nào


Sâm khoai còn gọi là khoai sâm, sâm đất có thể ăn sống hoặc sấy khô nghiền bột làm trà. Một số bạn sấy thử sâm khoai làm trà gặp tình trạng sâm khoai sấy lâu khô và không biết nguyên nhân tại sao. Trong bài viết này Mactech Việt Nam sẽ giúp các bạn tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại sao sâm khoai sấy lâu khô.

Sâm khoai sấy lâu khô là tại sao và hướng xử lý thế nào

Sâm khoai sấy lâu khô do đâu

Sâm khoai sấy lâu khô là tại sao

Sâm khoai sấy bình thường tùy theo nhiệt độ, cách sấy, loại sâm khoai và cả loại máy sấy mà thời gian sấy khô sâm khoai sẽ có sự khác nhau. Nhiệt độ sấy càng cao, thời gian sấy khô càng nhanh và ngược lại. Sấy nhiều sâm khoai 1 lần sẽ lâu khô hơn sấy ít. Máy sấy công suất cao có luồng gió thổi mạnh sấy nhanh khô hơn máy mini có luồng gió yếu. Với những yếu tố này, nếu bạn gặp tình trạng sâm khoai sấy lâu khô thì hãy kiểm tra các yếu tố liên quan đến nhiệt độ, cách sấy, loại sâm khoai cho vào sấy và cả loại máy sấy. Cụ thể như sau:

Nhiệt độ sấy thấp sâm khoai lâu khô hơn: thông thường sấy sâm khoai các bạn có thể để nhiệt độ sấy 60 - 65 độ khi dùng tủ sấy nhiệt đối lưu thông thường. Còn nếu dùng tủ sấy lạnh bạn có thể để nhiệt độ 45 - 50 độ C để sấy sâm khoai sẽ nhanh khô. Nếu nhiệt độ sấy giảm sâm khoai có thể sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng đồng nghĩa với việc thời gian sấy lâu hơn. Đặc biệt, nếu bạn để nhiệt độ quá thấp thì không phải sâm khoai sấy lâu khô nữa mà là sấy không khô được. 

Xem thêm: Tủ sấy sâm khoai đa năng

Sâm khoai sấy lâu khô là tại sao và hướng xử lý thế nào

Sâm khoai sấy lâu khô do đâu

Cách sấy cũng có thể làm sâm khoai lâu khô: sâm khoai sấy tốt nhất là bạn nên để số lượng sâm khoai vừa phải chứ không nên cho nhiều vào sấy một lần. Nếu cho nhiều sâm khoai vào sấy 1 lần thì sâm khoai chắc chắn sẽ lâu khô do nhiều miếng chồng lên nhau làm giảm khả năng thoát hơi nước (có thể thái miếng mỏng cho nhanh khô hơn). Ví dụ một máy sấy nông sản 50kg của Mactech MSD500 có thể sấy tối đa 50kg nguyên liệu tươi. Nhưng với sâm khoai thì tùy vào cách các bạn thái mà chỉ nên sấy khoảng 40kg mỗi lần. Nếu bạn cho đủ 50kg vào sấy 1 lần thì chắc chắn sâm khoai sẽ lâu khô hơn không mà chất lượng còn không được đảm bảo.

Loại máy sấy cũng ảnh hưởng đến thời gian sấy: nhiều bạn cho rằng loại máy sấy không ảnh hưởng nhiều đến thời gian sấy sâm khoai, thực tế là không phải. Máy sấy có nhiệt độ sấy có thể như nhau nhưng luồng gió thổi mạnh yếu khác nhau cũng sẽ dẫn đến sản phẩm sấy khô nhanh hay khô chậm. Các máy sấy công nghiệp có luồng gió mạnh thường sấy nhanh khô hơn máy sấy cỡ nhỏ có luồng gió tuần hoàn yếu. Đặc biệt, nếu bạn sấy sâm khoai bằng tủ sấy thăng hoa thì thời gian sấy thường có mức cố định vào khoảng 24 - 30 tiếng chứ không nhanh hơn được.

Sâm khoai sấy lâu khô là tại sao và hướng xử lý thế nào

Sâm khoai sấy lâu khô do đâu

Hướng khắc phục như thế nào

Để khắc phục tình trạng sâm khoai sấy lâu khô các bạn hãy tìm nguyên nhân xem tại sao. Khi đã biết nguyên nhân cụ thể thì cách khắc phục cũng rất đơn giản.

  • Nếu vấn đề do nhiệt độ: hãy tăng nhiệt độ sấy sâm khoai lên đủ cao, nếu dùng máy sấy nhiệt, đặt nhiệt độ 60 - 65 độ C, nếu dùng máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ 45 - 50 độ C.
  • Nếu vấn đề do cách sấy sâm khoai: hãy sấy đúng cách và đúng khối lượng phù hợp với sâm khoai. Có thể thái nhỏ sâm khoai để sấy nhanh khô hơn.
  • Vấn đề do loại máy sấy: trường hợp này nếu muốn sấy sâm khoai nhanh hơn thì bạn chỉ có thể sấy ít sâm khoai hơn, tăng nhiệt độ lên hoặc đổi loại máy sấy khác mà thôi.

Sâm khoai sấy lâu khô là tại sao và hướng xử lý thế nào

Sấy sâm khoai bằng máy sấy lạnh

Kết luận

Sâm khoai sấy lâu khô có nhiều nguyên nhân như do nhiệt độ, do cách sấy, do loại sâm khoai và cũng có thể do loại máy sấy. Để khắc phục cũng rất đơn giản, nhiệt độ sấy các bạn nên đặt ở mức 60- 65 độ C để sấy là sâm khoai sẽ nhanh khô. Khi cho sâm khoai vào sấy đừng cho quá nhiều mà chỉ cho vừa phải bằng khoảng 80% trọng lượng tối đã của máy. Về loại sâm khoai thì bạn chỉ có thể tăng nhiệt độ hoặc dùng máy lớn hơn thì sấy sẽ nhanh khô hơn. Cuối cùng là vấn đề loại máy sấy, bạn dùng máy sấy nông sản sấy nhiệt đối lưu sẽ cho thời gian sấy nhanh nhất, chọn loại máy sấy có công suất gió lớn sẽ sấy nhanh khô hơn.

 


Bài viết liên quan: