Lá gai có nên sấy thăng hoa hay không, lời khuyên từ Mactech


Lá gai thường được làm khô sau đó dùng để làm bánh gai. Để sấy lá gai nghiền bột thông thường chỉ cần dùng máy sấy nông sản hoặc máy sấy lạnh đối lưu là được. Tuy nhiên một số bạn thắc mắc vấn đề lá gai có nên sấy thăng hoa không vì sấy thăng hoa cho chất lượng tốt hơn, giữ được nhiều dưỡng chất hơn các phương pháp sấy thông thường. Trong bài viết này, Mactech sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này.

Lá gai có nên sấy thăng hoa hay không, lời khuyên từ Mactech

Lá gai có nên sấy thăng hoa không

Lá gai có thể sấy thăng hoa được không

Lá gai có thể sấy khô được bằng phương pháp sấy bằng không khí khô mát hoặc phương pháp sấy bằng không khí nóng đối lưu thông thường. Nếu bạn muốn sấy lá gai bằng tủ sấy lạnh thăng hoa thì vẫn sấy được. Lá gai sấy thăng hoa vẫn khô kiệt, lá gai giữ được hình dạng, mùi vị và màu sắc gần giống như ban đầu khi chưa sấy. Còn cụ thể có nên sấy lá gai bằng máy sấy thăng hoa hay không các bạn cần phải cân nhắc về mặt giá thành, chất lượng cũng như đầu ra của sản phẩm.

Xem thêm: Máy sấy khô lá gai

Lá gai có nên sấy thăng hoa hay không, lời khuyên từ Mactech

Lá gai có nên sấy thăng hoa không

Như vừa giải thích ở trên, lá gai vẫn có thể sấy thăng hoa được, sau khi sấy lá gai giữ được hình dáng, màu sắc tự nhiên gần giống với màu sắc của lá gai khi chưa sấy và giữ được mùi thơm tự nhiên của lá gai. Tuy nhiên, nếu bạn thắc mắc lá gai có nên sấy thăng hoa không thì theo Mactech là không nên sấy thăng hoa. Có một vài nguyên nhân khiến Mactech đưa ra lời khuyên như vậy:

Lá gai sấy thăng hoa có giá thành cao: Bản thân máy sấy thăng hoa có giá cao, sấy thời gian lâu cũng tốn nhiều chi phí, vậy nên lá gai sấy thăng hoa sẽ có giá thành bị đội lên khá cao.

Lá gai sấy thăng hoa thời gian sấy lâu: lá gai sấy thăng hoa nhanh cũng phải mất khoảng 24 tiếng, chậm thì phải khoảng 40 tiếng mới khô được 1 mẻ. Với thời gian như vậy thì để làm lá gai sấy thăng hoa bán đại trà là tương đối khó khăn.

Lá gai sấy thăng hoa khó sản xuất với sản lượng lớn: với 2 khó khăn là giá máy khá đắt và thời gian sấy lâu thì rõ ràng việc sản xuất lá gai với số lượng lớn là tương đối khó khăn.

Lá gai có nên sấy thăng hoa hay không, lời khuyên từ Mactech

Kết luận

Lá gai có thể sấy thăng hoa được tuy nhiên loại nguyên liệu này sau khi sấy thăng hoa sẽ có giá thành khá cao, khó sản xuất đại trà số lượng lớn được và thời gian sấy lâu. Chính vì thế nên nếu bạn thắc mắc lá gai có nên sấy thăng hoa không thì câu trả lời là không. Tất nhiên, nếu bạn muốn đi theo hướng thực phẩm cao cấp thì vẫn có thể cân nhắc sử dụng máy sấy thăng hoa để sấy lá gai.

 


Bài viết liên quan: