Sấy mít để nghiền bột, nên dùng loại máy sấy nào


Hiện nay nhu cầu về bột rau củ, bột hoa quả rất cao dẫn đến các cơ sở nghiền bột cũng đang chạy đua về các sản phẩm mới. Trong số các hướng đi mới về nghiền bột thì cũng có nhiều cơ sở muốn làm bột mít. Chắc các bạn trước nay cũng chưa từng nghe đến bột làm từ mít hay có ai nghiền bột mít nhưng thực tế là có thể làm được. Vậy công nghệ làm bột mít ra sao và nên dùng loại máy sấy nào. Hãy cùng Mactech tìm hiểu về quy trình sấy mít để nghiền bột trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Sấy mít để nghiền bột, nên dùng loại máy sấy nào

Sấy mít để nghiền bột

Sấy mít để nghiền bột, một số yêu cầu trước khi nghiền bột

Có thể bạn không biết, để nghiền bột thì cần nguyên liệu phải khô cứng, khô giòn mới có thể nghiền bột được. Nếu nguyên liệu cho vào nghiền bột không khô cứng mà khô dẻo thì sẽ không nghiền được thành bột. Với yêu cầu như vậy, để nghiền bột mít cần phải sấy mít trở nên khô giòn, khô cứng.

Có thể bạn thắc mắc thấy trên thị trường có một số đơn vị bán mít sấy lạnh, loại mít sấy này khô giòn ăn rất ngon và đương nhiên với độ khô giòn như vậy thì hoàn toàn có thể nghiền bột được. Thực tế thì công nghệ làm hoa quả sấy giòn mà cụ thể là mít sấy giòn Mactech cũng đã giải thích rồi, mít sấy giòn bán trên thị trường là chiên giòn sau đó sấy khô lại một lần nữa để giữ độ giòn được lâu. Vậy nên, mít chiên giòn thì không nghiền bột vì bột đó gần như không có nhiều dinh dưỡng nữa.

Xem thêm: Tìm hiểu về công nghệ mít sấy giòn

Sấy mít để nghiền bột, nên dùng loại máy sấy nào

Sấy mít để nghiền bột

Nên dùng loại máy sấy nào để sấy mít khô giòn

Với công nghệ sấy thông thường hiện nay các bạn có thể sấy khô mít xanh để nghiền bột. Những dòng máy sấy thông thường có thể kể ra như máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn, máy sấy lạnh sấy mát hoa quả hay cao cấp hơn thì cóc máy sấy chân không.

Sấy mít để nghiền bột, nên dùng loại máy sấy nào

Sấy mít để nghiền bột

Đối với mít chín, các loại máy sấy thông thường đều không thể sấy mít chín trở nên khô giòn được, nếu sấy thì chỉ được mít dẻo mà thôi. Để sấy mít giòn có thể nghiền bột được các bạn có thể dùng máy sấy lạnh thăng hoa để sấy mít. Dòng máy này còn gọi là máy sấy đông khô được một số cơ sở như Mactech phân phối trên thị trường. Sau khi sấy xong, miếng mít sẽ khô cứng, giòn xốp và hoàn toàn có thể nghiền bột được. 

Sấy mít để nghiền bột, nên dùng loại máy sấy nào

Sấy mít để nghiền bột

Miếng mít sấy thăng hoa sau khi sấy xong thường có độ khô 0%, khi mang ra ngoài không khí thì miếng mít này sẽ hút ẩm rất nhanh. Vì lý do này nên khi nghiền bột mít thăng hoa nên xử lý trong phòng kín được hút ẩm liên tục để tránh mít bị ẩm lại sẽ mất đi độ giòn xốp và khó nghiền bột được.

Sấy mít để nghiền bột, nên dùng loại máy sấy nào

Sấy mít để nghiền bột

Như vậy, sấy mít để nghiền bột còn tùy vào mục đích và nguyên liệu sấy. Nếu bạn sấy mít xanh thì có thể dùng máy sấy nhiệt thông thường để sấy khô. Còn nếu bạn muốn sấy mít chín để nghiền bột thì phải dùng máy sấy thăng hoa mới có thể nghiền bột được. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy sấy thăng hoa các bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi sản xuất mặt hàng này do chi phí đầu tư máy cao, quy trình nghiền bột cũng cần phòng kín hút ẩm nên giá thành của bột mít thăng hoa sẽ tương đối cao.


Bài viết liên quan: